“สรวงศ์” ปฏิเสธดัน “บิ๊กตู่” นั่งนายกรัฐมนตรี มั่นใจมากๆ “อิ๊งค์” รอด ยืนยันเจ้าตัวไปศาลเข้ากระบวนการไต่สวนด้วยตัวเอง ยอมรับทำงานลำบาก ข้าราชการเกียร์ว่าง
เมื่อเวลา 09.35 น. วันที่ 19 ส.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการปล่อยข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี และพร้อมจับมือกับพรรคภูมิใจไทย ว่าสงสัยต้องออกแถลงการณ์ว่าอย่าเชื่อข่าวปลอม ยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่ได้ออกมาจากพรรคเพื่อไทย และเพื่อไทยไม่ได้มีความคิดหรืออะไรที่จะไปถึงตรงนั้น เรายืนยันในความบริสุทธิ์ใจของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ และ รมว.วัฒนธรรม และยังมั่นใจว่าวันที่ 29 ส.ค.2568นี้ ยังสามารถที่จะไปต่อ เรามั่นใจมากๆ ตนจึงบอกว่าข่าวที่ออกมา ขออย่าให้ไปกระทบกระเทือนเรื่องความเชื่อมั่นของการทำงาน เพราะปัจจุบันก็ทำงานลำบากอยู่แล้ว ทุกคนก็รอวันที่ 29 ส.ค.2568 อย่างเดียวว่าจะเป็นอย่างไร ข้าราชการต่างๆ ก็เกียร์ว่างอยู่ตอนนี้ เอาตรงๆ เราก็พยายามอย่างยิ่งที่จะทำงานให้ลุล่วงไปด้วยดี เมื่อถามว่าในวันที่ 21 ส.ค.2568 นี้ น.ส.แพทองธารจะไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อเข้ารับการไต่สวนด้วยตนเองหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ก็เห็นท่านว่าท่านจะไปด้วยตนเอง วันเกิดท่านพอดี เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยจะไปให้กำลังใจในวันดังกล่าวหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า วันดังกล่าวเป็นวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร สส.อยู่สภากันหมด
โอด ทำงานลำบาก ขรก.อึนๆ
เมื่อถามว่า กระแสข่าวที่ออกมาเช่นนี้ทำให้การทำงานของรัฐบาลยากขึ้นหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ตนมองว่าคงไม่มีอะไรยากไปกว่านี้แล้ว ทุกวันนี้เอาตรงๆ ก็ทำงานลำบากพอสมควร เพราะมันค่อนข้างจะอึนๆ ขมุกขมัวไปหมด ข่าวที่ออกมาแต่ละวันข่าวปลอมมากกว่าข่าวจริง ข่าวที่ออกมาทั้งหมดขอให้ออกมาจากปากของนักการเมือง ซึ่งจะชัดเจนที่สุด เมื่อถามว่ารัฐบาลจะดึงความเชื่อมั่นกลับมาได้หรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ก็จะพยายามเราใช้ผลงานในการทำงานเป็นหลัก เพื่อให้ประชาชนเห็นถึงความตั้งใจ พอเวลาผ่านไปมันสะท้อนอะไรให้เห็นหลายอย่าง ว่าสิ่งที่เราพยายามทำและพูดมาโดยตลอดก็จะสะท้อนให้เห็น
...
เมื่อถามว่า วันที่ 29 ส.ค.2568 นี้ หาก น.ส.แพทองธาร รอดคดี จะเช็กบิลข้าราชการที่เกียร์ว่างหรือไม่ นายสรวงศ์ ถึงกับร้อง “โอ้ ไม่หรอกครับ” มันไม่เชิงว่าเป็นสไตล์แบบเกียร์ว่าง แต่ลักษณะการทำงานต่างๆ มันก็ค่อนข้างอึนๆ มึนๆ ไป ไม่มีความชัดเจนเท่าไหร่ ไม่รู้รัฐบาลจะอยู่หรือจะไป แต่พวกตนทำงานเต็มที่อยู่แล้ว ก็ขอว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ประเทศต้องเดินต่อไปไม่มีทางตันแน่นอน เมื่อถามว่า อยากจะพูดอะไรถึงข้าราชการที่ทำตัวอึนๆ อยู่บ้าง นายสรวงศ์ กล่าวว่า ก็อย่างที่บอก ประเทศต้องไปต่อ ส่วนจะอยู่หรือจะไปนักการเมืองก็คือนักการเมือง แต่ก็ขอให้ท่านเป็นเสาหลักในการทำงานให้กับประเทศชาติต่อไป
บอกไม่มีใครกดดันศาลได้
เมื่อถามว่า ได้ยินข่าวลือถึงผลการลงมติของศาลรัฐธรรมนูญ 5 ต่อ 4 ว่า น.ส.แพทองธาร รอดจะกระทบต่อกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่าตนไม่ทราบถึงเรื่องตัวคะแนนเลย แต่ย้ำว่ายังเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ใจของ น.ส.แพทองธาร เมื่อถามว่ากระแสข่าวที่ออกมาดังกล่าวจะเป็นการกดดันศาลหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าคงไม่มีอะไรที่จะไปกดดันศาลได้ ทุกอย่างคงออกมาด้วยความเป็นจริง ตามข้อเท็จจริงที่นำเสนอในการต่อสู้ แต่ทั้งหมดก็อยู่ที่อำนาจของศาล