เลขาธิการ ป.ป.ช. ยอมรับคดี “44 สส. ก้าวไกล” ต้องใช้เวลามากเพราะมีรายละเอียดหลักฐานเยอะ ขณะที่คดีถุงยังชีพ “พีระพันธุ์” รอเจ้าตัวตอบกลับจะแก้ข้อกล่าวหาด้วยวาจาหรือทำเป็นหนังสือ


วันที่ 15 สิงหาคม 2568 นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในคดีมาตรฐานจริยธรรมของ 44 สส. อดีตพรรคก้าวไกล ที่ร่วมเสนอชื่อแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยระบุว่า ขั้นตอนแก้ข้อกล่าวหาดำเนินการครบถ้วนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาคำแก้ข้อกล่าวหา และพิจารณาตามคำร้องขอของผู้ถูกร้อง ในกรณีที่อาจจะขอให้ไต่สวนเพิ่มเติม ส่วนที่มีจำนวนผู้ถูกร้องมาก จะส่งผลถึงกรอบเวลาการพิจารณาหรือไม่ นายสาโรจน์ระบุว่า เมื่อมีผู้ถูกกล่าวหาหลายราย มีรายละเอียดพยานหลักฐานมาก ก็อาจจะใช้เวลาในการสรุปสำนวนมากกว่า ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

รอ “พีระพันธุ์”ตอบกลับ

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนคดีกล่าวหา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กระทำฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีแจกถุงยังชีพช่วยเหลือน้ำท่วม แปะรูปภาพและชื่อของตนเองนั้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา จากนี้ขึ้นอยู่กับว่านายพีระพันธุ์จะเข้ามาแก้ข้อกล่าวหาด้วยวาจา หรือทำหนังสือแจ้งแทน ซึ่งก่อนหน้านี้สำนักงานฯ ได้ส่งหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาให้กับนายพีระพันธุ์ไปแล้ว เนื่องจากเจ้าตัวไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา