“วิสุทธิ์” กำชับ สส.เพื่อไทย-พรรคร่วมรัฐบาลประชุมงบประมาณ 2569 วาระ 2-3 มั่นใจองค์ประชุมสภาไม่ล่ม ย้ำชัดนายกฯ ไม่ลาออกหลังผ่านงบฯ วาระ 2-3 เชื่อ “อิ๊งค์” บริสุทธิ์ เจตนาที่ดีต่อชาติบ้านเมือง


วันที่ 13 สิงหาคม 2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการกำชับ สส.พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อเข้าประชุมการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ป้องกันสภาฯ ล่ม ว่า ได้มีการเจรจากับทุกพรรคแล้ว มีการพูดคุยกับรัฐมนตรีเพื่อขอให้เป็นองค์ประชุมใน 3 วันนี้ และคิดว่าทุกคนเข้าใจดีว่าในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุด เชื่อมั่นว่า สส.ที่เป็นรัฐมนตรีจะมาอยู่ในสภาฯ แม้ฝ่ายค้านจะไม่เป็นองค์ประชุม แต่เราก็สามารถพิจารณาต่อไปได้

เมื่อถามว่ามีโอกาสเพิ่มวันประชุมจาก 3 วันเป็น 4 วัน ในกรณีที่องค์ประชุมล่มหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่ได้วางแผนไว้ขนาดนั้น แต่เราก็สามารถทำได้ และเชื่อมั่นว่าจะพิจารณาจบภายใน 3 วัน ประชุมตั้งแต่ 09.00 น. จนถึง 23.30 น. อีกวันก็ตื่นเช้าหน่อยมาทำแบบนี้ ตนขอให้ประชาชนให้กำลังใจพรรคร่วมรัฐบาลด้วย

พร้อมกันนี้ นายวิสุทธิ์ ยืนยันว่าองค์ประชุมไม่ล่มอย่างแน่นอน พร้อมแสดงความมั่นใจว่าไม่ล่ม ขออย่าไปกังวล เพราะที่ผ่านมาคุยกันแล้วในฐานะผู้ใหญ่ 3 วันนี้ถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดต้องให้ สส.อยู่ด้วยกัน ส่วนจะต้องมีการคาดโทษ สส. ที่ไม่มาหรือไม่นั้น นายวิสุทธิ์ ระบุว่า ไม่ต้องถึงขนาดนั้น เชื่อมั่นว่าครั้งนี้ไม่มีล่ม

ขณะที่การทักท้วงของฝ่ายค้านว่าการจัดสรรงบประมาณคิดไม่รอบนั้น นายวิสุทธิ์ เผยว่า ฝ่ายค้านก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณด้วยเช่นกัน ได้พูดและตรวจสอบงบประมาณในที่ประชุมแล้ว เป็นธรรมดาที่ฝ่ายค้านจะไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล น้อยครั้งที่จะเห็นด้วยกับเรา ถือเป็นเรื่องปกติ

...

ยืนยัน “นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ลาออก

นอกจากนี้ นายวิสุทธิ์ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะลาออกหลังสภาโหวตผ่านร่างงบประมาณ 2569 ในวาระ 2-3 ว่า “ขอยืนยันว่าไม่ลาออก มีคนสร้างกระแสมากมาย จึงบอกพี่น้องประชาชนว่า ถ้าจะติดตามข่าวการเมือง หรือเรื่องบ้านเมืองทั้งหลาย ให้ติดตามจากข่าวหลักเท่านั้น เดี๋ยวนี้มีโทรศัพท์หนึ่งเครื่องก็สร้างสื่อได้ ผมเปิดมาก็ยังงงว่า ยังมีคนที่ไม่หวังดีกับประเทศชาติบ้านเมืองเยอะแยะไปสร้างสื่อแล้วก็ใส่ให้เกิดความวุ่นวาย สื่อที่ไม่มีตัวตนไม่มีที่มา อย่าไปฟังเลย”

ผู้สื่อข่าวถามต่อ น.ส.แพทองธาร ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้กำชับกับลูกพรรคหรือไม่ว่าจะไม่ลาออก นายวิสุทธิ์ ยืนยันว่า ตนเองได้เจอท่านนายกฯ ก็บอกว่าไม่ลาออก เราได้ให้กำลังใจอย่างเต็มที่ วันนี้ท่านก็จะเดินทางมาที่อาคารรัฐสภาเพื่อมาให้กำลังใจการทำหน้าที่ของกรรมาธิการงบประมาณ 2569 ใครอยากพบ ทุกข์อกทุกข์ใจ หรือไม่สบายใจก็สามารถไปคุยได้ พร้อมย้ำว่ากำลังใจในพรรคยังเต็มเปี่ยม ไม่มีอะไรทำให้ท้อถอยหรือกังวลอะไรทั้งสิ้น และแม้จะใกล้เวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำตัดสินนั้น ตนเองก็ยังเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีบริสุทธิ์ และมีเจตนาที่ดีต่อชาติบ้านเมือง

ทางด้าน นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้กำชับในที่ประชุมว่า อยากให้องค์ประชุมอยู่ให้ครบตลอด หรืออยู่บริเวณสภา เพราะจะมีการโหวตตลอดเวลาทั้ง 3 วัน และทุกวันจะเป็นการปิดประชุม ซึ่งทุก 09.00 น. จะต้องเปิดประชุมใหม่ ดังนั้น ขอความกรุณาให้ทุกท่านมาก่อนเวลาเพื่อจะให้เปิดประชุมได้ในเวลา 09.00 น. ถ้าเปิดช้าเวลาก็จะขยับไปอีก พวกตนเองในฐานะกรรมการบริหารพรรคก็จะอยู่เคียงคู่กับท่านและทำงานร่วมกัน ซึ่งได้รับทราบว่า น.ส.แพทองธาร ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะมาอยู่ที่สภาฯ ด้วย พร้อมย้ำว่าที่ประชุมไม่สามารถไปต่อได้เลยถ้าไม่มีพวกท่าน.