“วิสุทธิ์” ปธ.วิปรัฐบาล สั่งคุมเข้มองค์ประชุม 13-15 ส.ค. ถกร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2569 วาระ 2-3 กำชับรัฐมนตรี-สส. อยู่ร่วมประชุมสภาฯ เข้มแข็ง ดักคอฝ่ายค้านอย่าตีรวนป่วนจ้องนับองค์ประชุม
วันที่ 11 สิงหาคม 2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมพรรคร่วมรัฐบาลในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ระหว่างวันที่ 13-15 สิงหาคม 2568 ว่า วันที่ 13 สิงหาคม เวลา 08.30 น. จะประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ที่รัฐสภา และเวลา 09.00 น. ประชุมวิปรัฐบาล เพื่อทำความเข้าใจพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคให้ความสำคัญการประชุมงบประมาณรายจ่ายปี 2569 มากที่สุด ซึ่ง สส. น่าจะรู้หน้าที่อยู่แล้ว เชื่อมั่นว่าองค์ประชุมครบ รวมถึงได้แจ้งรัฐมนตรีที่เป็น สส. แล้วว่าต้องอยู่สภาฯ ทั้ง 3 วัน
ทั้งนี้ การประชุมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-23.30 น. และจะพักประชุม ขณะที่วันรุ่งขึ้นจะเริ่มเวลา 09.00 น. เช่นเดิม โดยวันแรกตั้งเป้าจะทำให้ได้ 15 มาตรา วันถัดไปก็จะลงตัวได้ จากการพูดคุยกับฝ่ายค้านได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทุกฝ่ายต้องไปควบคุมคนของตัวเองให้อภิปรายอยู่ในแนวทาง และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) อย่าชี้แจงเกินเลย เอาพอสมควร หากเป็นเช่นนี้จะควบคุมการประชุมให้อยู่ในกรอบเวลา 3 วันตามที่ตั้งใจไว้
เมื่อถามว่ากังวลฝ่ายค้านจะเล่นเกมนับองค์ประชุมหรือไม่ นายวิสุทธิ์ ตอบว่า ครั้งนี้เป็นงบประมาณแผ่นดิน ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาเล่นอะไรกัน ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ รัฐบาลก็เตรียมพร้อมระดมคนให้อยู่ในที่ประชุมสภาฯ ส่วนเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาล ในฐานะวิปอยากได้เสียงรัฐบาลเยอะๆ แม้เสียงปริ่มน้ำก็ต้องเดินหน้า ทำให้การประชุมผ่านไปให้ได้ วิปต้องทำงานเต็มที่ ต้องขอความร่วมมือ สส.ทุกคน มั่นใจว่างบฯ จะผ่าน 100%
...
ส่วนคำถามว่าหลังจากพรรคภูมิใจไทยถอนตัวออกจากการเป็นรัฐบาลอาจไม่โหวตเห็นชอบให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2569 นายวิสุทธิ์ ระบุว่า พรรคภูมิใจไทยไม่โหวตให้อยู่แล้ว แต่ไม่เป็นอะไร พรรครัฐบาลต้องโหวตให้กัน ฝ่ายค้านไม่จำเป็นต้องโหวตให้เรา เป็นเรื่องของเขา ยอมรับกันได้ รู้กติกาหน้าที่ตัวเองอยู่.