กมธ.งบประมาณ 2569 มีมติปรับลดงบฯ 8.92 พันล้าน แนะมอบพาณิชย์ ให้ความสำคัญเจรจาการค้าระหว่างประเทศ “สรวุฒิ” เสียดาย Entertainment Complex ถูกต่อต้านบิดเบือน ทำลายโอกาสสร้างรายได้ให้ประชาชน
วันที่ 11 สิงหาคม 2568 นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ อดีต สส.ชลบุรี พรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การพิจารณางบประมาณ 3,780,600 ล้านบาท รัฐบาลมุ่งเน้นในการใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ทั้งยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ ฟื้นฟูเศรษฐกิจปากท้องและเศรษฐกิจในมหภาค ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของไทยอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การจัดทำงบประมาณในปี 2569 เป็นการจัดงบประมาณเพื่อรับกับการผันผวนของเศรษฐกิจโลก
นายสรวุฒิ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการมีมติปรับลดงบประมาณทั้งสิ้น รวม 8.92 พันล้านบาท โดยปรับลดสูงสุด ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย ปรับลด 2.14 พันล้านบาท, รัฐสภา 880 ล้านบาท, กระทรวงคมนาคม 795 ล้านบาท, กระทรวงสาธารณสุข 693 ล้านบาท กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 459 ล้านบาท ขณะเดียวกันก็ได้ให้กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับการเจรจาการค้าระหว่างประเทศมากที่สุด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันรวมทั้งการเปิดตลาดสินค้าเกษตรไทยในต่างประเทศในกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพ เพื่อเพิ่มรายได้ตลาดให้กับสินค้าไทย
“ด้านการท่องเที่ยวต้องยอมรับว่าประเทศไทยไม่มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ที่จะเข้ามา น่าเสียดายที่โครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ (Entertainment Complex) ที่เป็นโอกาสครั้งใหญ่เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ สามารถดึงเม็ดเงินลงทุนหลายแสนล้านและนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคน ที่ผ่านมาต้องถูกต่อต้านจากพรรคการเมืองและกลุ่มอคติการเมืองสร้างวาทกรรมมาบิดเบือนต่างๆ นานา โดยเฉพาะเรื่องกาสิโนที่มีเพียงร้อยละ 5 ของทั้งโครงการทั้งหมด จนโครงการต้องชะลอไป เป็นการทำลายโอกาสสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้ประชาชน ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านทั้งสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ กำลังก่อสร้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่อเนื่อง ทำลายโอกาสสร้างรายให้ประชาชน”
...