อธิบดีกรมสารนิเทศ เผย "มาริษ" กำลังประสานถกกับกัมพูชาพรุ่งนี้ ยอมรับเป็นเรื่องจริงมาเลเซียเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ยิ้มรับ หวังเวทีการพูดคุยจะเกิดขึ้น ชี้ เรากำลังตั้งตารอเรื่องนี้อยู่
วันที่ 27 กรกฎาคม 2568 เวลา 16.45 น. นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามภายหลังการแถลงข่าวถึงกระแสข่าวที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปยังมาเลเซีย ว่าการพูดคุยได้เริ่มต้นขึ้น ฝ่ายไทยประสานการหารือต่างๆ ตามที่เริ่มต้นจากการพูดคุยฝั่งสหรัฐอเมริกาเมื่อคืนนี้ ตนเองสามารถได้ชี้แจงเท่านี้ หากรายละเอียดมากกว่านั้นอาจจะไปกระทบกับความละเอียดอ่อนของข้อหารือ
เมื่อถามว่ากระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานในส่วนนี้หรือยัง นายนิกรเดช กล่าวว่า เราทราบรายงานแล้ว เมื่อถามว่ากัมพูชาจะไปด้วยหรือไม่พรุ่งนี้ การพูดคุยเมื่อคืนนี้ระหว่าง นายภูมิธรรม และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ นั้นปรากฏเป็นรายละเอียดที่ครอบคลุมถึงสิ่งที่จะหารือกัน ส่วนนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กำลังประสานรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ และที่มีข่าวว่าจะประชุมพรุ่งนี้เป็นเรื่องจริง
เมื่อถามว่านายมาริษ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กัมพูชา มีการหารือกันเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาผ่านสหรัฐอเมริกาหรือไม่ นายนิกรเดช กล่าวยอมรับว่ามีหลายประเทศพยายามช่วยทั้ง 2 ประเทศ แต่ยังไม่ได้พูดคุยกันเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ยอมรับว่าเรื่องการเจรจาหยุดยิงทุกอย่างมีความเป็นไปได้ แต่ต้องมีความจริงใจจากฝ่ายกัมพูชา ซึ่งเป็นเงื่อนไขอันดับแรก หากมีความจริงใจที่สร้างความไว้ใจให้เราได้ การพูดคุยเกิดขึ้นได้ เพราะเราพูดคุยมาตลอดว่า อยากจะหาสันติจากการพูดคุย แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นฝ่ายกัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ ความสุจริตใจ และการกระทำอะไรบางอย่างที่ทำให้ไทยไว้ใจได้
...
ส่วนการพูดคุยกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่เป็นไปด้วยความหวังดี เพราะขณะนี้ 2 ประเทศอยู่ในระหว่างการเจรจาเรื่องภาษี ซึ่งทางทรัมป์ ก็ยืนยันว่าหากยังเกิดความไม่สงบกันอยู่จะเจรจาไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกเพราะจีนและมาเลเซียก็เสนอช่วยเรา แต่เรื่องอาจจะมีเรื่องภาษีมาด้วย ทั้ง 2 ฝ่ายจึงจะต้องใช้ความพยายามพูดคุยกัน โดยฝ่ายไทยพร้อมมานานแล้ว แต่มีข้อแม้ว่าเราจะไว้ใจจากทางกัมพูชาได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นการคุยเป็นการคุยที่มิตรประเทศหนึ่งหวังดี
เมื่อถามว่าให้ยืนยันอีกครั้งว่าจะมีการหารือระหว่างไทยกับกัมพูชาพรุ่งนี้ใช่หรือไม่ นายนิกรเดช กล่าวว่า สามารถยืนยันได้จากข่าวทางฝั่งประเทศมาเลเซีย โดยมีมาเลเซียเป็นเจ้าภาพในการประชุม ในนามอาเซียน เมื่อถามย้ำว่ามันจะเกิดขึ้นจริงใช่หรือไม่ นายนิกรเดช ยิ้มรับและกล่าวว่า ตนเองก็หวังให้เป็นเช่นนั้น ตนเองก็ตั้งตารอคอยเรื่องนั้นอยู่เหมือนกัน