“วิสุทธิ์” รับเห็น สสร. คงยาก แต่หวังเกิดประชามติครั้งแรก ยัน “แพทองธาร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ เขต 5 แน่ แย้ม “ทักษิณ” ร่วมวงทานข้าวพรรคร่วม 22 ก.ค.นี้


วันที่ 20 กรกฎาคม 2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ภายหลังสภาผู้แทนราษฎรยืนยันร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มีผลให้การทำประชามติใช้เสียงข้างมากชั้นเดียว โดยต้องรอโปรดเกล้าฯ ให้มีผลบังคับใช้ และต้องดำเนินการตามขั้นตอนการทำประชามติ ซึ่งต้องใช้เวลา ส่วนขั้นตอนการแก้รัฐธรรมนูญต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ก่อนหน้านี้สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และตนในฐานะตัวแทนพรรคเพื่อไทย ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องทำประชามติจำนวน 2 หรือ 3 ครั้ง ซึ่งคำวินิจฉัยออกมาแบบใดก็พร้อมจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญทันที

เมื่อถามว่าหากได้แก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งเป้าหมายว่าจะมีความคืบหน้าถึงขั้นตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เลยหรือไม่ภายใต้การทำงานของรัฐบาลชุดนี้ นายวิสุทธิ์ ตอบว่า สถานการณ์ขณะนี้คงไม่ทันถึงการตั้ง สสร. แต่ตั้งเป้าว่าขอให้มีการทำประชามติครั้งแรกให้ได้ก่อน เพื่อให้สภาฯ หน้าเดินหน้าต่อ แต่สุดท้ายขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตอบมาก่อนว่าต้องทำประชามติจำนวนกี่ครั้งเพื่อจะได้เดินหน้าได้

ขณะเดียวกัน นายวิสุทธิ์ ในฐานะประธาน สส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ เขตเลือกตั้งที่ 5 ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะลงพื้นที่ช่วยหาเสียงด้วยหรือไม่ ว่า น.ส.แพทองธาร ในฐานะหัวหน้าพรรคต้องไปอยู่แล้ว ลูกพรรคหาเสียง หัวหน้าพรรคไม่ไปก็ไม่ได้

...

ผู้สื่อข่าวถามต่อ ยังไม่ได้กำหนดวันลงพื้นที่หาเสียงของ น.ส.แพทองธาร ใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ ระบุ ทราบข่าวว่าผู้ลงพื้นที่หาเสียงในขณะนี้ก็เรียกร้องอยากให้ น.ส.แพทองธาร ไปพบกับชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้ยังเหลือเวลาอีก 10 กว่าวัน น.ส.แพทองธาร ไปแน่นอนอยู่แล้ว

ส่วนการทานข้าวพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะร่วมงานด้วยหรือไม่ นายวิสุทธิ์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ตอบว่า “มีข่าวว่านายทักษิณจะทานข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วย” เมื่อถามต่อไป นายทักษิณจะไปพูดคุยหรือไปพบหน้า สส. ใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ เผยว่าคงไปคุยกัน ซึ่งเป็นเรื่องดี การทานข้าวกัน ซึ่งมีครั้งหนึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาและหายไปเลย ถือเป็นเรื่องธรรมดาให้ สส. ไปพบไปคุยกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามในช่วงท้ายว่ามีการแจ้งวาระเรื่องพูดคุยกันในวันทานข้าวหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า นายทักษิณคงได้แนะนำหลายอย่าง พูดแนะนำ ไม่ได้ชี้นำหรือครอบงำ พูดในฐานะผู้มีประสบการณ์ทางการเมือง.