“อิ๊งค์” หารือภาคเอกชนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซีรีส์ และเพลง หามาตรการจูงใจทางภาษีให้ผู้ประกอบการลงทุนผลิตผลงานคุณภาพส่งออกให้โลกรู้จัก
วันที่ 14 ก.ค. 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมข้อความว่าเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง วันนี้ตัวแทนจากภาคเอกชนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซีรีส์ และเพลง พูดคุยกับเลขาธิการ BOI หารือแนวทางในการสนับสนุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยอย่างเป็นรูปธรรม
หนึ่งในเรื่องสำคัญที่หารือร่วมกันคือ มาตรการจูงใจทางภาษี และ Cash Rebate สำหรับผู้ผลิตไทย เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถลงทุนผลิตผลงานคุณภาพได้มากขึ้น สร้างงาน สร้างรายได้ในพื้นที่ และถ่ายทอดทักษะให้กับคนไทยได้อย่างกว้างขวาง
น.ส.แพทองธาร ยังบอกด้วยว่า เชื่อว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ดนตรี และซีรีส์ไทย ไม่ใช่แค่ “ความบันเทิง” แต่คือพลังทางเศรษฐกิจ และเครื่องมือสำคัญในการส่งออกอัตลักษณ์ความเป็นไทยให้โลกได้รู้จัก
“ดิฉันได้เน้นย้ำถึงบทบาทของผู้ผลิตสื่อไทยที่จะร่วมกันสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ควบคู่กับการให้ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ และสะท้อนคุณค่าของวัฒนธรรมไทยอย่างร่วมสมัย โดยเฉพาะต่อคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เขารู้สึกผูกพันกับความเป็นไทยและพุทธศาสนา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิถีคิดไทย ที่ไม่ใช่เพียงพิธีกรรมหรือความเชื่อ แต่เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตที่ประยุกต์ใช้ได้จริงในทุกยุคสมัย”
...
ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะเดินหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้ Soft Power ของไทยเติบโตอย่างยั่งยืน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการสร้างสังคมที่มีรากฐานจากศีลธรรม วัฒนธรรม และความเข้าใจกันในสังคม