หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แจงข่าวลือ น.หนู ใช้สัมพันธ์เพื่อนบ้านแฉคลิปเสียงนายกฯ แฉมีพลังดูด ส.ส. แต่ไม่มีใครไป รับ “ทักษิณ” ไม่เหมือนเดิม ถ้ารักคงไม่ยึดมหาดไทยไป ประกาศชัดเจนไม่เอา กาสิโน หลังเป็นฝ่ายค้าน จับตาค้านร่าง พ.ร.บ.งบ 69

วันที่ 24 มิ.ย. 2568 พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงจำนวน สส. ยังอยู่ครบหรือไม่ หลังสถานะเปลี่ยนเป็นฝ่ายค้าน ว่า ตนยังเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอยู่ วันนี้ สส. ยังอยู่ครบ พร้อมรับว่ามีแรงดูดแต่ดูดไม่ได้ สส. ทุกคนที่ได้รับการติดต่อมาก็ได้มาเล่าให้ฟัง ทุกคนบอกไม่ได้ไปไหน ไม่เชื่อถือในระบบการเมืองแบบวิธีนี้ พวกเขาเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่

เมื่อถามว่า มีจำนวนมากหรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า มีประปราย ตามเงื่อนไขต่างๆ ส่วนเป็นพรรคแกนนำหรือพรรคร่วมรัฐบาลนั้น อย่ามาพูดตรงนี้เลย ถ้าพูดเดี๋ยววันหลังเขาจะไม่บอก

สำหรับประเด็นคลิปเสียงนายกรัฐมนตรี ชาวบ้านสะท้อนกรณีนี้อย่างไร นายอนุทิน เผยว่า ตนไม่ได้ไปถามชาวบ้านว่าเรื่องคลิปเสียงเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย เวลาลงพื้นที่หรือว่าไปที่ไหน ก็มีคนแสดงความชื่นชมและขอบคุณที่เราตัดสินใจถูกต้อง

ส่วนกระแสตอนนี้ดีกว่าร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่รู้จะวัดอย่างไร เรามั่นใจว่าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ได้รู้สึกว่าทำผิดพลาด

จากปัจจัยการเมืองทั้งเรื่องของกัมพูชาและนิติสงคราม ประเมินว่ารัฐบาลจะอยู่นานหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตอนนี้ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ทำหน้าที่เต็มที่ อยู่ดีๆ จะไปประเมินหวังให้รัฐบาลอยู่สั้น-อยู่ยาว พูดไปจะทำให้เกิดความแตกแยก เดี๋ยวก็ถูกตอบโต้ไปมาไม่เกิดประโยชน์ รัฐบาลต้องทำงาน ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ตรวจสอบ ต่างคนต่างทำหน้าที่ต่างบทบาท

...

มองอย่างไรที่พรรคร่วมรัฐบาลยังเกาะรัฐบาลอยู่ จะมีผลดีต่อพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีการวิเคราะห์บางรายการว่า พรรคภูมิใจไทยกระโดดออกมาแล้วคนไม่ตามมา ตนขอเคลียร์ไม่เคยชวนใครตามมา

“เราออกมาตามมติพรรค ตามสิ่งที่เราตัดสินใจ ไม่เคยคาดหวังว่าใครต้องออกมาด้วยและไม่ได้ชวนใคร ตอนนี้มีความพยายามที่จะโยนมาที่พรรคภูมิใจไทย ม็อบก็บอกว่าของภูมิใจไทยจัด คนเกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทยจัด ตนจะจัดทำไม จะมีประโยชน์อะไรไปจัด เราไม่ได้สูญเสียสถานะอะไร 69 สส. ยังดำรงความเป็นผู้แทนราษฎรอย่างเต็มตัว คนที่มีผลกระทบคือรัฐมนตรี 7 คน 8 ตำแหน่งของพรรคภูมิใจไทย”

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ตนก็เป็น สส. เป็นหัวหน้าพรรค นายภราดร ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ก็ลาออกแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความลำบากใจใดๆ ถ้าย้ายมาเป็นฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้เต็มที่ ไม่ให้เกิดข้อหาว่ามีการช่วยเหลือกัน อีกทั้ง นายภราดร ก็ต้องการทำหน้าที่ฝ่ายค้านจะได้มานั่งอยู่ข้างล่างทำหน้าที่ สส. แต่ออกมายังไม่ถึงอาทิตย์ก็มีกระแสข่าวว่า น.หนู จัดม็อบ น.หนู รับจ้างผู้นำประเทศเพื่อนบ้านมาเผยแพร่คลิป “บ้าหรือเปล่า ทำอย่างนั้นได้อย่างไร ไม่ควรเล่นเกมสกปรกแบบนี้”

การที่พรรครวมไทยสร้างชาติยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ ทำให้พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคเดียวที่เป็นพรรคอนุรักษ์นิยมหรือไม่ นายอนุทิน ย้อนถามว่า คำว่าอนุรักษ์นิยมแปลว่าอะไร พรรคภูมิใจไทยทำในสิ่งที่ถูกต้อง อะไรที่ไม่เห็นด้วยก็ถอยออกมา ไม่ร่วมด้วย ถึงจุดที่ต้องถอยออกมา จังหวะเกิดพอดีเพราะพรรคเพื่อไทยไม่รักษาข้อตกลง แต่ไม่เกี่ยวว่าออกเพราะมีคลิป ถ้าไม่มีคลิปก็ออก “กระทรวงมหาดไทยถ้าไม่ได้กำกับดูแลตามข้อตกลงก็ถือว่าผิดข้อตกลง นี่คือเหตุผล”

ส่วนที่เมื่อวาน (23 มิ.ย.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะกำกับการบริหารราชการแทนนายกรัฐมนตรีในส่วนของกระทรวงมหาดไทย เข้าไปที่กระทรวงแล้วบอกว่า กระทรวงมหาดไทยภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยจะดีขึ้นกว่าเดิม นายอนุทิน สวนกลับทันทีว่า ตนไม่เชื่อ ให้ดูที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหมายความว่าอย่างไรนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวถามไปยิ้มไป ก็รู้อยู่แล้วใครดีใครไม่ดี

เมื่อถามอีกว่า พรรคเพื่อไทยอยากได้กระทรวงมหาดไทย เพราะอยากผลักดันการพนันออนไลน์ให้สำเร็จใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เขาเอาไปแล้วถือว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้

จากการแบ่งเค้กกระทรวง พรรคร่วมได้สัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย ดูเหมือนพรรคเพื่อไทยต้องการกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น นายอนุทิน ย้ำว่า แสดงว่ากระทรวงมหาดไทยมีความสำคัญมาก “แต่ความสำคัญอยู่ที่ผลงาน อยู่ที่ความทุ่มเทให้กับประชาชนไม่ได้อยู่ที่อำนาจ ถ้าใครคิดว่าได้กระทรวงมหาดไทยไปแล้วได้อำนาจ ก็ต้องเตรียมรอรับความผิดหวัง เพราะข้าราชการประจำเขามีวิธีทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

สำหรับความสัมพันธ์กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหมือนเดิมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวทันทีว่า “จะเหมือนเดิมอย่างไร ไม่คุยกันนานแล้ว ถ้าท่านรักผมเหมือนเดิมก็คงไม่ยึดมหาดไทยไป”

ประกาศชัดเจนไม่เอา กาสิโน หลังเป็นฝ่ายค้าน

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด โดยให้เหลือไว้เพียงกัญชาทางการแพทย์ ว่า พรรคภูมิใจไทยได้ทำกฎหมายกัญชาไว้ จำได้หรือเปล่า ทำเหมือนกับที่รัฐบาลกำลังจะทำทุกประการ เผลอๆ มีความละเอียดมากกว่าด้วย แต่ก็ถูกพรรครัฐบาลด้วยกันคว่ำในสมัยนั้น ที่พยายามจะบอกว่าพรรคภูมิใจไทยทำทิ้งไว้ไม่ใช่เลย เราพยายามทำสิ่งที่ดีแต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากพรรคร่วมรัฐบาล มาถึงตอนนี้พรรคเพื่อไทย หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี ท่านบอกว่าจะเขียนกฎหมายใหม่เข้าสภา ก็ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทย ท่านก็บอกว่าเป็นกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งก็ตรงกับเจตนารมณ์ของพรรคภูมิใจไทย

ขณะนี้พรรคภูมิใจไทยเป็นฝ่ายค้าน จะมีผลกระทบอะไรต่อการโหวตร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ฝ่ายค้านควรจะทำหน้าที่อย่างไร เราก็ทำแบบนั้น

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยจะโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการอยู่

ส่วนเรื่องร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ พรรคภูมิใจไทยจะมีจุดยืนอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เราทำหน้าที่ฝ่ายค้านแล้ว เราก็ไม่ติดอะไร ทุกคนคงทราบอยู่แล้วว่าเป็นพรรคเองโดยที่ไม่ต้องไปฟังคนอื่น เราก็ไม่เอากาสิโนอยู่แล้ว แต่ในความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลตอนนั้น เราก็ต้องฟัง ก่อนจะไปบอกว่าไม่เอาเลยมันก็ร่วมรัฐบาลกันไม่ได้ ซึ่งขณะนี้กฎหมายเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ วันนี้เราสามารถตัดสินใจได้ด้วยความเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่