“ภูมิธรรม” ย้ำ “นายกฯ แพทองธาร” ยังไม่คุยปรับ ครม. ปมขอมหาดไทยคืน โยนถามคนปล่อยข่าว ลั่น ไม่มีทางใช้โซเชียลนำทาง ไม่ปั่นไปตามกัมพูชา เชื่อมือ “บิ๊กเล็ก” เชื่อมกลไกทำงานได้
เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีกระแสข่าว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอคืนกระทรวงมหาดไทยจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะทำให้เกิดความคลางแคลงใจในการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ไม่มีเรื่องการพูดถึงกระทรวงมหาดไทย วันที่ 16 มิถุนายน 2568 หลังนายอนุทิน เข้าไปหารือกับนายกรัฐมนตรี นายอนุทินพูดชัดเจนว่าเป็นการพูดคุยเรื่องยาเสพติด เรื่องชายแดน ไม่ได้เรื่องคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ส่วนที่มีกระแสข่าวออกมาแบบนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ไม่รู้ใครพูด ต้องเอาคนพูดมา จริงๆ ตอนนี้เรากำลังทำงาน ทั้งเรื่องของยาเสพติด คอลเซ็นเตอร์ และเรื่องกัมพูชา ตนเจอนายกรัฐมนตรีก็คุย 2-3 เรื่องนี้ เรื่องปรับ ครม. ยังไม่ได้พูดอะไรกันเลย และนายอนุทินก็บอกว่าไม่มี นายกรัฐมนตรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็บอกไม่มี ก็คงต้องไปถามคนให้ข่าว สำหรับเรื่องผลโพลออกมาอยากให้ปรับ ครม. ในส่วนของรมว.กลาโหม นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่เป็นไร ตนไม่มีปัญหา อยู่ที่ว่าการทำโพลมีมาตรฐานหรือไม่ เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างไร จัดกลุ่มอย่างไร ซึ่งไม่มีปัญหา เรื่องการทำโพลชี้แจงได้

...
นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกรณี สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ประกาศจะปิดด่าน ว่า ขณะนี้ไทยยังยืนอยู่จุดเดิมตามที่นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าใช้กระบวนการทั้งหมดปกป้องอธิปไตย เรื่องนี้จะไม่ยอมแน่ ส่วนเรื่องมาตรการต่างๆ ขณะนี้ยังยืนอยู่จุดเดิม คือการปรับเวลาเปิด-ปิดด่าน ประเทศไทยไม่เคยปิดด่าน สิ่งที่ประธานวุฒิสภากัมพูชาออกมาแถลง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของโซเชียลมีเดีย ประเทศไทยใช้กลไกการพูดคุยแบบทวิภาคี และพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งทุกอย่างได้พูดคุยกันครบถ้วนหลายประเด็น แต่อยู่ที่การปฏิบัติว่าจะปรับอย่างไรได้
เมื่อถามต่อถึงเรื่องที่ฝ่ายกัมพูชาใช้โซเชียลในการปล่อยข่าวอยู่ตลอด จะรับมืออย่างไร นายภูมิธรรม ระบุว่า อย่าไปปั่นกับเขา เพื่อไม่ให้เกิดเหตุบานปลาย ต่างประเทศก็รับรู้ว่าจุดยืนของไทยที่ปกป้องประเทศและผลประโยชน์ของประชาชน หากโซเชียลมานำทาง เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่ต้องนำโซเชียลมาเสนอข้อเท็จจริง ไม่ใช่ไปปั่นเพราะไม่ส่งผลดีต่อกัน ทางด้านคำถามสถานการณ์ตามแนวชายแดนที่ตึงเครียดในขณะนี้ ยังมองว่ากัมพูชายังเป็นมิตรประเทศหรือไม่ นายภูมิธรรม เผยว่า ตามหลักการยังไม่ถือว่าเป็นศัตรูกัน และพยายามจะรักษาความสัมพันธ์ ถึงบอกว่าเราต้องปกป้องอธิปไตยและรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ถึงต้องเดินและพยายามยืนในจุดเหล่านี้
ในประเด็นการแต่งตั้ง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหัวหน้าทีมไทยแลนด์ จะสามารถหาข้อมูล และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวตอบว่า พล.อ.ณัฐพล เป็นนายทหารเก่า เคยเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และรองผู้บัญชาการทหารบก รู้จักกับผู้บัญชาการภาคทั้งหมด ในการทำงานเป็นผู้ที่น่านับถือจากทุกภาคส่วน เป็นคนที่เข้าใจงานและเป็นตัวแทนของกระทรวงกลาโหม ไม่ได้หมายความว่าให้ พล.อ.ณัฐพล ไปทำงานคนเดียว ยังมีรองปลัดกระทรวงกลาโหมช่วยประสานงานและอยู่ในศูนย์นี้ด้วย ซึ่งศูนย์นี้จะยกระดับนำปลัดทุกกระทรวงอยู่ในนี้ ที่ผ่านมาได้มอบหมายภารกิจก็ทำได้ดี ดังนั้นจะเป็นตัวเชื่อมระหว่างกองทัพ เชื่อว่า พล.อ.ณัฐพล จะสามารถประสานงาน และเชื่อมกลไกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี.