“นายกฯ แพทองธาร” ไม่ตอบปมปฏิญญาช็อกมินต์ บอก คุยหลายเรื่องมากทำไงดี “อนุทิน” บอกนายกฯ ยังไม่พูด จะให้พูดอะไร ตอบเลี่ยงๆ ขากลับเครื่องตกหลุมอากาศเลยไม่ได้คุยกัน
เมื่อเวลา 15.35 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางกลับถึงกรุงเทพมหานคร ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) โดย น.ส.แพทองธาร ยิ้มทักทายสื่อมวลชนที่มารอสัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าระหว่างการลงพื้นที่ได้พูดคุยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ถึงปฏิญญาช็อกมินต์แล้วหรือยัง โดย น.ส.แพทองธาร ยิ้มและกล่าวเพียงว่า “คุยหลายเรื่องมากเลย ทำไงดีล่ะ” จากนั้น น.ส.แพทองธาร ขึ้นรถเดินทางกลับออกไปทันที
จากนั้นผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องดังกล่าวกับ นายอนุทิน โดยนายอนุทินเลี่ยงที่จะตอบเช่นกัน โดยระบุว่า “นายกฯ ยังไม่พูดเลย จะให้ผมพูดอะไร เดี๋ยวจะรีบไปฟังสวดอภิธรรม พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกฯ” เมื่อถามต่อไปว่าได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าวแล้วหรือยัง นายอนุทิน ตอบว่า “ไม่ได้คุยๆ” ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าบรรยากาศบนเครื่องบินชื่นมื่นหรือไม่ ได้คุยเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) กันหรือไม่ ซึ่งนายอนุทินตอบเลี่ยงว่า ขากลับเครื่องตกหลุมอากาศเลยไม่ได้คุยกัน.