“อนุทิน ชาญวีรกูล” เตรียมลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ถกร่วมผู้ว่าฯ 7 จังหวัด ระบุ กระทรวงมหาดไทยพร้อมช่วยเหลือกองทัพ ส่ง อส.-ชรบ. ดูแลความปลอดภัยแนวหลัง เชื่อในสันติวิธี บอกยังไกลไปคิดเรื่องรัฐประหาร แนะขอให้คิดแต่เรื่องดี ๆ

วันที่ 7 มิถุนายน 2568 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาในส่วนของกระทรวงมหาดไทยขณะนี้ ว่า ตอนที่อยู่เจนีวา ทุกเช้าต้องประชุมกับปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมการปกครอง และผู้ว่าจังหวัดอุบลราชธานี ผ่านไลน์ส่วนตัวโดยตรง ถึงการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด และความพร้อมในส่วนของฝ่ายปกครองคือการสนับสนุนและตรึงแนวหลังไว้ให้มั่นคง ให้ความมั่นใจว่าประชาชนจะใช้ชีวิตได้ตามปกติสุข

หากมีความจำเป็นเร่งด่วนใด ๆ ที่จะต้องอพยพเรามีศูนย์พักพิง มีโรงพยาบาลสนามเตรียมเอาไว้ มีอาหารการกิน และจะมีการจัดชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. และชุดสมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดน หรือ อส. ไปดูแลบ้านเรือนตามชุมชนของประชาชนตามแนวชายแดนซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะที่จังหวัดอุบลฯ แต่ทั้ง 7 จังหวัดที่ติดกับชายแดนกัมพูชา ซึ่งเรามีความพร้อมอย่างเต็มที่

ในขณะเดียวกันก็พร้อมให้ความสนับสนุน ที่ตนพึ่งทราบมาจากการประชุมสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเมื่อวาน ว่ามีบทสรุปว่าการตัดสินใจในเรื่องเชิงยุทธศาสตร์ก็ขอให้เป็นเรื่องของกองทัพ แต่ถ้าหากกองทัพต้องการการสนับสนุนเช่นการปิดด่าน ปิดชายแดน ก็ให้แจ้งมายังผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งพร้อมดำเนินการตามการตัดสินใจของผู้ที่มีอำนาจในสถานการณ์นั้น

ในส่วนของเรื่องขวัญกำลังใจประชาชนขณะนี้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ประชาชนระยะทางยังห่างจากชายแดนหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งเราได้จัดชุดไปเฝ้าระวัง อย่างกรณีตามวิถีชาวบ้านคือไปหาของป่า ก็มีการแจ้งขอให้งดเว้นสักระยะหนึ่งซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยลาดตระเวนดูแลในส่วนของแนวหลัง เพื่อให้เกิดความมั่นใจถึงความปลอดภัยสูงสุดจะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน ยังไม่มีกรณีรอบทำร้ายกันระหว่างทั้งสองฝั่ง ประชาชนยังใช้ชีวิตอย่างปกติ

...

ซึ่งเราจะไม่รบกวนกำลังของทหารที่ต้องคอยดูแลชายแดนและดูแลการคุกคามจากฝ่ายตรงข้าม ในส่วนนี้จะเป็นหน้าที่ของทาง อส. ชรบ. ฝ่ายปกครองนายอำเภอ ปลัดอำเภอจะคอยดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยให้เกิดขึ้น คิดว่าไม่มีปัญหาและในวันพรุ่งนี้ 8 มิ.ย. 68 ตนอาจจะลงพื้นที่อย่างไม่เป็นทางการ หรือไม่ก็ในวันพุธที่ 11 มิ.ย. 68 ซึ่งจะมีการเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดตามแนวชายแดนทั้ง 7 จังหวัดไปประชุมที่จังหวัดอุบลราชธานีเพื่อให้เกิดความมั่นใจในแนวทางการสนับสนุนส่วนหน้า และแนวทางการดูแลประชาชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยรวมถึงมหาดไทยพร้อมใจกันเปลี่ยนโปรไฟล์ เป็นไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องให้กำลังใจกองทัพ เป็นสิ่งที่เราควรทำ ตั้งแต่สมัยคอมมิวนิสต์บุกก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้มีการร้องเพลงปลุกใจกันทั้งวัน อย่างเพลงเปรี้ยง ๆ เสียงฟ้าฟาด หรือเพลงหนักแผ่นดิน แต่หวังว่ายุคนี้คงจะไม่ถึงขนาดนั้น

ส่วนที่คนมองว่ามีการกระตุ้นให้เกิดการรัฐประหารนั้น นายอนุทิน ระบุว่า ยังไกลไปที่จะไปคิดเรื่องนี้ ขอให้คิดแต่เรื่องดี ๆ ความพยายามในการเจรจา ยุติความขัดแย้งยังคงดำเนินอยู่ประเทศไทยก็แถลงการณ์ชัดเจนว่ายังเชื่อในเรื่องของการใช้การเจรจาตามหลักกฎหมายสากลในการยุติข้อขัดแย้ง ตรงนี้คือสิ่งที่ทุกคนต้องให้กำลังใจ