“รองนายกฯ ภูมิธรรม” เผย ไม่มีปัญหาพรรคประชาชนเตรียมขุนพลอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2569 ขอให้วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ อย่าให้เป็นการแสดง บอกกลาโหมเริ่มปรับตัวแล้ว จัดงบฯ สอดคล้องสถานการณ์โลก-ภัยพิบัติ
วันที่ 24 พ.ค. 2568 ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2569 หลังพรรคประชาชนประกาศเตรียม 50 ขุนพลร่วมอภิปราย ว่า ไม่มีปัญหา จะเตรียม 50 คนหรือ 100 คนก็เตรียมไป เป็นหน้าที่ที่เขาต้องตรวจสอบ เพียงแต่อยากให้ตรวจสอบอย่างมีเหตุผล หากมีปัญหาอะไรที่ยังไม่สมบูรณ์ก็วิจารณ์มา หรือถ้ามีข้อเสนออะไรก็เสนอมา รัฐบาลจะรวบรวมไปดูว่าจะแก้ไขปรับปรุงอย่างไร ข้อเสนอที่สอดคล้องกับความเป็นจริงและมองการแก้ปัญหาในเชิงสร้างสรรค์รัฐบาลรับฟังอยู่แล้ว อะไรที่เป็นการวิจารณ์แบบใช้อารมณ์ ความรู้สึก หรือเป็นการวิจารณ์ทั่วไป ก็รับมาอย่างพึงสังวรณ์ว่ามีเรื่องที่คนเห็นต่าง แม้ว่าจะใช้อารมณ์วิจารณ์หลายเรื่องก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ตนอยากให้วิจารณ์กันอย่างตั้งใจเต็มที่ ไม่อยากให้เป็นการแสดง รู้ว่าเป็นฝ่ายค้านก็มีหน้าที่ค้านไม่ว่าอยู่แล้ว รัฐบาลก็ไม่มีอะไรต้องพร้อม เพราะเกิดจากกระบวนการที่ได้ให้รัฐมนตรีประสานงานกับเจ้าหน้าที่ในแต่ละกระทรวงตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวงลงไป และได้ทำแผนจากประสบการณ์จริง เรานำเสนอเพื่อให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ เป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่าออกนอกกติกาก็แล้วกัน
บอก กห. ปรับตัวรับใช้ประชาชน
เมื่อถามว่ากระทรวงกลาโหมเป็นเป้าในการถูกตัดงบประมาณ จนกระทบปฏิทินการซื้ออาวุธทดแทนมาโดยตลอด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมจัดงบประมาณแบบเดิม ซึ่งต่างฝ่ายต่างมอง แต่ขณะนี้เราเข้าใจกันในระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ระดับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงว่าในการจัดวางงบประมาณ ต้องคุยกันทั้งหมด ว่ายุทธศาสตร์แต่ละช่วงเป็นอย่างไร ตอนนี้โลกเปลี่ยนแปลงมีความท้าทายใหม่ๆ เกิดขึ้น คงต้องมาปรับอีกที แต่ปรับทีเดียวคงไม่เสร็จสมบูรณ์ ต้องพูดคุยทำความเข้าใจกัน ตอนนี้ตนและ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม ได้คุยกับเหล่าทัพถึงความจำเป็นในการรับมือภัยพิบัติ รวมถึงความท้าทายใหม่ๆ ภัยธรรมชาติ หรือความขัดแย้งในโลก หรือความเกี่ยวพันทางการค้า ความมั่นคงไม่ได้อยู่ในมิติเดิมทุกคนก็เข้าใจ การปรับแผนงบประมาณก็จะมีมากขึ้น ตนคิดว่ากระทรวงกลาโหมอยู่ระหว่างการปรับกระบวนการต่างๆ ให้รับใช้ประชาชนมากขึ้น และทำหน้าที่ปกป้องประเทศให้ดีที่สุด เช่น เรื่องภัยธรรมชาติ ขณะนี้ก็กลายเป็นภาระที่กลาโหมต้องรับผิดชอบ เพราะมีความพร้อม มีระเบียบวินัยเพียงพอในการเข้าไปแก้ไขปัญหา จะเห็นได้ว่าเวลาเกิดภัยพิบัติกองทัพก็จะเข้าไปทันทีโดยไม่ต้องรอคำสั่ง
...