คณะกรรมการ ป.ป.ส. เห็นชอบกำหนดพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่จำเป็นเร่งด่วนในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ด้านคณะกรรมการ ครส.เชิญ “ทักษิณ” ปาฐกถาแก้ปัญหายาเสพติดข้ามชาติ 27 พ.ค.นี้

วันที่ 22 พฤษภาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (คณะกรรมการ ป.ป.ส.) ครั้งที่ 2/2568 พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. นายศิริสุข ยืนหาญ นางสาวอารีภักดิ์ เงินบำรุง รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ชม นบ.ยส.ปราบยาเสพติด

นายภูมิธรรม ได้กล่าวเปิดการประชุมและชื่นชมการดำเนินการของหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด หรือ นบ.ยส. ที่มีผลงานการปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก ตามปฏิบัติการ Seal Stop Safe ผนึกกำลัง 51 อำเภอชายแดน และขอให้ นบ.ยส. ทุกแห่ง เพิ่มมาตรการด้านการข่าว เพื่อกำหนดเป้าหมายผู้กระทำผิดอย่างชัดเจน และต้องดำเนินงานทุกมาตรการอย่างเข้มข้นทั้งปราบปราม บำบัดรักษา รวมทั้งเสริมสร้างพลังชุมชนให้มีส่วนร่วมที่เข้มแข็งและปลอดภัยจากยาเสพติด นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติดและการก่ออาชญากรรม ขอให้กระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้มงวดกับการจับและยึดทรัพย์ผู้ค้าและผู้เสพ รวมทั้งให้ความสำคัญกับกระบวนการบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด และจัดทำระบบรายงานผลการดำเนินงาน โดยให้กำหนดเป็นตัวชี้วัดผลงานที่สำคัญของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้สำนักงาน ป.ป.ส. ประสานและจัดทำแผนกำกับ ติดตาม และสนับสนุนปัจจัยต่าง ๆ

...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุม ได้มีการพิจารณาเรื่องสำคัญหลายประเด็น อาทิ การปรับเป้าหมายแผนปฏิบัติการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด ปีงบประมาณ 2568 ในช่วงหลังของปีงบประมาณ โดยปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเร่งรัดการดำเนินการด้านการปราบปรามและป้องกันยาเสพติดให้ครอบคลุมทุกพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศ และที่ประชุมยังได้พิจารณาการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการทดลองเพาะปลูกและสกัดสารสำคัญจากพืชฝิ่นและพืชเห็ดขี้ควายเพื่อใช้ประโยชน์ในการศึกษาวิจัย ซึ่งเป็นการดำเนินการให้สอดคล้องกับพระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่ทดลองเพาะปลูกและสกัดสารสำคัญจากพืชฝิ่นและพืชเห็ดขี้ควายเพื่อประโยชน์ในการศึกษาวิจัย พ.ศ. 2568

กำหนด“แม่ฮ่องสอน”พื้นที่เร่งด่วน

นอกจากนี้ ยังได้มีมติเห็นชอบการกำหนดพื้นที่ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนตามมาตรา 5 (10) แห่งประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยกำหนดให้พื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นพื้นที่จำเป็นเร่งด่วน ประกาศพื้นที่เพิ่มเติมในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดเพิ่มเติม เนื่องจากมีการลักลอบนำเข้าและลำเลียงยาเสพติดในห้วงที่ผ่านมา เพื่อให้การปราบปรามและสกัดกั้นการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ให้ครอบคลุมปัญหามากขึ้น

ครส. เชิญ “ทักษิณ” ปาฐกถาพิเศษ

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คณะกรรมการติดตาม เร่งรัดการดำเนินงานป้องกัน ปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด (คณะกรรมการ ครส.) ซึ่งมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เป็นประธานกรรมการ ได้เชิญ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาประธานอาเซียน กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ มุมมองและความท้าทาย ต่อการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน” ในการประชุมฯ วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม 2568 เวลา 13.40-14.20 น. ณ ห้องประชุมชิดชัย วรรณสถิตย์