“อนุทิน” ไม่เครียดโซเชียลแซะควรไปทำหน้าใหม่มากกว่าทำตา บอกอโหสิกรรมให้คนคิดไม่ดี ยัน ภูมิใจไทยไม่มีเอี่ยวฮั้วเลือก สว. เผย นายกฯ ฝากทำทุกอย่างให้เรียบร้อย ช่วงไปราชการต่างประเทศ ยัน พรรคร่วมพร้อมหนุนร่างงบฯ 69

วันที่ 20 พฤษภาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการออกหมายเรียกของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้แกนนำพรรคภูมิใจไทยไปชี้แจงว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเลือก สว. ว่า ตนเองยังไม่ได้หารือเรื่องนี้กับสมาชิกพรรคเพราะไม่เห็นว่าจะมีปัญหา และสมาชิกที่ถูกกล่าวถึงได้ยืนยันความพร้อมในการให้ข้อมูลแล้ว กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมืองอย่างชัดเจน ซึ่งตนและหลายฝ่ายเชื่อเช่นนั้นมาโดยตลอด แม้ตนจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ในฐานะผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองก็พอจะประเมินสถานการณ์ได้ ยืนยันพรรคภูมิใจไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับกระบวนการเลือก สว.

นายอนุทิน ยังได้เรียกร้องให้สื่อมวลชนนำเสนอประกาศของพรรคภูมิใจไทย ลงวันที่ 30 เมษายน 2567 ซึ่งเป็นคำสั่งห้ามสมาชิกพรรคข้องเกี่ยวกับการเลือก สว. ที่ออกมาก่อนการเลือกตั้งถึง 2 เดือน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบถึงจุดยืนของพรรคอย่างเป็นธรรม พร้อมย้ำว่า ไม่ต้องการให้มีการนำพรรคไปเชื่อมโยงกับเรื่องดังกล่าว เพราะพรรคได้แสดงเจตจำนงที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวมาเป็นเวลานานแล้ว หาก กกต. มีข้อสงสัย สมาชิกพรรคทุกคนก็พร้อมให้ความร่วมมือในการชี้แจง ส่วนสาเหตุที่พรรคภูมิใจไทยถูกจับตามองเป็นพิเศษนั้น อาจเป็นเพราะพรรคมีจุดแข็งบางประการ จึงทำให้มีความพยายามสกัดกั้นหรือทำลายความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แม้จะมีสมาชิกคนอื่นๆ ถูกพาดพิงเพิ่มเติมก็ตาม

...

ส่วนกรณีที่ นางสุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย เตรียมยื่นฟ้อง นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท ที่กล่าวหาพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตกลงนัดหมายเพื่อประโยชน์ในการเลือก สว. ตนไม่เคยทราบรายละเอียดหรือกระบวนการเลือก สว. ในทุกระดับ และไม่ได้ให้ความสนใจ แต่หากมีการกล่าวหาที่ทำให้สมาชิกพรรคหรือพรรคภูมิใจไทยได้รับความเสียหาย จะต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาท การแจ้งความเท็จ หรือการเรียกค่าเสียหายทางละเมิด เพื่อปกป้องเกียรติภูมิของพรรค ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากประชาชนจนมี สส. กว่า 70 คน และได้รับคะแนนเสียง สส.บัญชีรายชื่อ นับล้านเสียง นายอนุทิน มองว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมืองที่ขยายผลจากระดับเล็กไปสู่ระดับใหญ่

พร้อมกันนี้ นายอนุทิน ยังเปิดเผยด้วยว่า ไม่ได้มีการหารือนอกรอบกับนายกรัฐมนตรีในประเด็นดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ว่า นายอนุทิน ควรจะไปทำหน้ามาใหม่แทนการทำตา นายอนุทิน หัวเราะและกล่าวว่า คงเป็นเพราะไม่ได้มีความเครียด พร้อมกล่าวอโหสิกรรมให้กับผู้ที่คิดไม่ดี และขอให้ทุกคนมีความสุขความเจริญ อีกทั้งกล่าวบทแผ่เมตตา สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ

ในเวลาต่อมา นายอนุทิน เปิดเผยภายหลังเดินไปส่ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสร็จสิ้น ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีเรียกประชุมพรรคร่วมรัฐบาล ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีการประสานไว้ก่อนแล้วว่าหลังจากประชุม ครม. เสร็จสิ้น จะหารือกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ที่จะเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระแรก ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 โดยทุกพรรคยืนยันว่าพร้อมสนับสนุน หากมีการพาดพิงขอให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม โดยขอให้พรรคที่กำกับดูแลหน่วยงานได้ชี้แจงอย่างชัดเจน

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์การเมืองในขณะนี้หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่มี ไม่ได้เป็นห่วง บรรยากาศก็ดี และนายกรัฐมนตรีก็จะเดินทางไปราชการต่างประเทศประมาณ 1 สัปดาห์ ตนจึงเดินไปส่งที่ตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ฝากไว้ว่า ทำทุกอย่างให้เรียบร้อย.