“ช่อ พรรณิการ์” เย้ยหมองู หวังสูงเก้าอี้ มท.1 ฉะการเมืองถอยหลัง 40 ปี มองเรื่องตลกดูดงูไปเตรียมเลือกตั้งปี 2570 ลั่น ประชาชนไม่ได้ทานหญ้า บอกพรรคประชาชนเตรียมโหลดองไว้เยอะส่งเสริมสุราก้าวหน้า เชื่อ สุดท้ายประชาชนจะลงทัณฑ์อย่างถึงที่สุด

วันที่ 15 พฤษภาคม 2568 น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภา ถึงกรณีที่ น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี พรรคประชาชน ประกาศขอยุติบทบาทกับพรรคเพื่อจะย้ายไปพรรคกล้าธรรม และพรรคกล้าธรรมระบุจะมี สส.ฝ่ายค้านย้ายไปร่วมอีกมาก ว่า ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องของการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ราคาคุยที่บอกมี 20 คน หรือ 30 คน เห็นชัดแล้วว่ามี น.ส.กฤษฎิ์ ซึ่งพรรคประชาชนเตรียมโหลไว้เยอะพร้อมดองงูส่งเสริมสุราก้าวหน้า ส่วนจะมีงูเห่าเพิ่มอีกหรือไม่ ไม่สามารถรับรองแทนพรรคได้ แต่เท่าที่พูดคุยกับทีมจังหวัดชลบุรีและภาคตะวันออก ก็ยังถือว่าแน่นหนาอยู่

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อไปว่า แต่เมื่อมีกล้วยมีแป้งสามารถล่อให้งูโผล่ออกมาจากถ้ำได้ เราก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายจะมีงูเห่าอีกมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่าพรรคจะเดินต่อได้ และประชาชนเข้าใจ ตนทราบข่าวมาว่าเขาอยากได้ถึงตำแหน่ง มท.1 (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย) ซึ่งอันนี้หวังสูงไปนิด ส่วนจะซื้องูเห่าให้ได้ถึง 30-40 คน เพื่อแทนที่พรรคภูมิใจไทยนั้น เป็นเรื่องที่เกินจริง แต่ที่พรรคกล้าธรรมบอกว่าจะได้ สส.ถึง 20 คน ก็ขอให้รอดูกันต่อว่ามาจากไหน ถ้าจะมาจากพรรคประชาชนถึงหลักสิบ ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าเป็นไปได้

เมื่อถามว่ามองการเมืองลักษณะนี้เป็นอย่างไร น.ส.พรรณิการ์ ตอบว่า การเมืองถอยหลังไปกว่า 40 ปีได้ ตั้งแต่ยังมีคำหยาบที่เรียกว่ากะหรี่การเมือง ย้ายพรรคไปย้ายพรรคมา ตนมองว่าสิ่งที่ประชาชนต้องช่วยกันประชาทัณฑ์ คือเมื่อเราพูดถึงงูเห่า ที่หมายถึงคนทรยศต่อประชาชนที่เลือกมา เพราะกรณี น.ส.กฤษฎิ์ ก็ชัดเจนแล้วว่าประชาชนเลือกมาเพราะเป็นพรรคก้าวไกล แต่เมื่อถึงเวลากลับบอกว่าอุดมการณ์ไม่ตรงกัน และขอให้พรรคขับออกเพื่อให้ไปอยู่พรรคกล้าธรรม

...

ผู้สื่อข่าวถามต่อ มั่นใจหรือไม่ว่าการที่พรรคกล้าธรรมดึง สส.งูเห่า เช่นนี้ถือเป็นการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี น.ส.พรรณิการ์ ตอบว่า คงไม่ซื้องูเห่าแต่เอาไปดูเล่น วันนี้ระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยช่วงหลังเหมือนจะตบแรงแล้วไม่มีจูบ ภายใต้สถานการณ์แบบนี้ก็เล็งเห็นอยู่แล้วว่าพรรคไหน ถ้าหาเสียงสนับสนุนเสถียรภาพของรัฐบาลจะมีอำนาจต่อรองมาก ยุคนี้ซื้องูเห่าอย่างไม่สะทกสะท้าน หัวหน้าพรรคกล้าธรรมกลับยกมือตัวเองขึ้นมาดมแล้วบอกว่าเนื้อหอม ตนมองว่า ประชาชนไม่ได้ทานหญ้า ไม่ว่าจะเป็นหญ้าหวานหรือหญ้าอะไรก็ตาม และการย้ายพรรคกลางเทอมเช่นนี้ แล้วไปพรรคกล้าธรรมที่ยังไม่รู้เลยว่านโยบายและแนวทางพรรคเป็นอย่างไร ประชาชนคงทราบกันดีอยู่แล้ว

ทางด้านคำถามถึงกรณีพรรคกล้าธรรมระบุว่าเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งปี 2570 นั้น น.ส.พรรณิการ์ มองว่าตลก ทุกคนก็รู้กันดีว่างูเห่าไม่ว่าจะสีส้มหรือสีแดง สอบตก 100 เปอร์เซ็นต์จากการเลือกตั้งครั้งล่าสุด โดยสถิติก็บอกแล้วว่าหากคาดหวังการเลือกตั้งครั้งต่อไป งูเห่าไม่สามารถที่จะกลับมาชนะการเลือกตั้งได้ ประชาชนจะลงทัณฑ์อย่างถึงที่สุด.