นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์สื่อ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ด้าน “สรวงศ์” ย้ำ ปมคดีชั้น 14 ไม่เกี่ยวการเมือง ไม่เกี่ยวกับจะทำให้รัฐบาลสะดุด
วันที่ 9 พฤษภาคม 2568 เมื่อเวลา 09.40 น. ที่ท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เลี่ยงให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยใช้มือทั้งสองข้างจับที่บริเวณชายเสื้อด้านล่าง ก่อนกล่าวว่า ชุดขาว และหันไปถาม น.พ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ว่า ชุดขาวไม่ได้ใช่หรือไม่ พร้อมยิ้มให้สื่อมวลชน ก่อนจะเดินทางกลับ
“สรวงศ์” ย้ำ ปมชั้น 14 ไม่เกี่ยวการเมือง
ด้านนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงกรณีที่ประชุมแพทยสภาประจำเดือน ครั้งที่ 5/2568 เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีมติลงโทษแพทย์ 3 คน โดยเป็นการว่ากล่าวตักเตือน 1 คน ในกรณีประกอบวิชาชีพเวชกรรมไม่ได้มาตรฐาน และพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2 คน ในการให้ข้อมูลหรือเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง กรณีการพักรักษาตัวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ว่า เป็นเรื่องของแพทยสภา ตนไม่อยากให้เอามาเกี่ยวกับการเมือง เกี่ยวกับพรรค ไม่ได้เกี่ยวกันเลย ประเด็นของนายทักษิณ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ เมื่อถามต่อว่าหลายฝ่ายจับตา ว่าเรื่องดังกล่าวจะทำให้อุณหภูมิทางการเมืองร้อนแรงขึ้น นายสรวงศ์ กล่าวว่าจะร้อนแรงหรือไม่ร้อนแรง ก็ขึ้นอยู่กับสื่อมวลชน ไม่มีอะไรหรอก ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ เมื่อถามต่อว่าจะทำให้การทำงานของรัฐบาลสะดุดลงหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวเลย จริงๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวกันเลย รัฐบาลนี้โดยเฉพาะนายกฯ เข้ามารับตำแหน่ง หลังจากที่นายทักษิณได้รับการปล่อยตัวแล้ว ทั้งหมดมันไม่ได้เกี่ยวอะไรกันเลย
...
เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลอาญายกคำร้องของนายทักษิณในการขออนุญาตออกนอกประเทศ เพื่อเดินทางไปยังประเทศกาตาร์ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ก็ตามนั้น นายทักษิณใช้สิทธิ์ในการขออนุญาต ในเมื่อศาลไม่อนุมัติก็เป็นไปตามนั้น เราก็ดำเนินการต่อไป