เลือกตั้งเทศบาล 2568 กกต. จับมือสำนักทะเบียนกลาง อำนวยความสะดวกเปิดทำบัตรประชาชนในวันเลือกตั้งเทศบาล 11 พฤษภาคม 2568 พร้อมรับแจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ตั้งแต่วันนี้ - 18 พฤษภาคม 2568 ไม่เว้นวันหยุดราชการ

วันที่ 8 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ประสานและขอความร่วมมือไปยังสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดให้บริการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชน ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ไม่ได้นำเอกสารหลักฐานแสดงตนติดตัวมาในวันเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถติดต่อทำบัตรประชาชนได้ที่สำนักทะเบียนอำเภอและสำนักทะเบียนท้องถิ่นได้ในวันดังกล่าว

ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเทศบาล 2568 ที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2568 สามารถแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ในรอบแรกตั้งแต่วันนี้ - 10 พฤษภาคม 2568 รอบสอง ตั้งแต่วันที่ 12 - 18 พฤษภาคม 2568 โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ตามแบบ ส.ถ./ผ.ถ. 1/8 (เอกสารแนบ) หรือทำเป็นหนังสือซึ่งอย่างน้อยต้องระบุหมายเลขประจำตัวประชาชน และที่อยู่ตามหลักฐานทะเบียนบ้านให้ชัดเจน พร้อมทั้งแจ้งด้วยว่าไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ด้วยเหตุใด โดยยื่นต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นที่ตนเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยตนเอง หรือทำเป็นหนังสือมอบหมายให้บุคคลอื่นไปยื่นแทน หรือวิธีที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วยื่นผ่านแอปพลิเคชัน Smart Vote

...