“ธนกร” ขอบคุณนายกฯ และรัฐบาลชะลอจ่ายเงินดิจิทัลเฟส 3 ชี้ควรเปิดกว้างรับฟังความเห็นคนไทยทั้งประเทศ ฝากเปิดแผนเจรจาสหรัฐฯ ให้ชัด สร้างความเชื่อมั่นคนไทย-นักลงทุน แนะดึงคนละครึ่งกลับมากระตุ้นการใช้จ่ายจะเป็นสิ่งที่ดีมาก
วันที่ 7 พฤษภาคม 2568 นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่การประชุม ครม. เมื่อวานนี้ (6 พฤษภาคม 2568) ยังไม่มีการเสนอวาระพิจารณาโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเงินดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3 เพื่อรอรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ตนสนับสนุนให้เปิดกว้างในการรับฟังความเห็นภาคประชาชนด้วย เพื่อให้เกิดความครบถ้วนรอบด้าน เนื่องจากขณะนี้มีสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจเกี่ยวกับมาตรการทางภาษีของสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทรก จึงสมควรที่รัฐบาลจะต้องมีการพิจารณาใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดความรอบคอบที่สุด
ในส่วนของการเจรจากับสหรัฐอเมริกาเรื่องมาตรการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากไทยที่ใกล้ครบกำหนด 90 วันในการชะลอมาตรการนั้น นายธนกร ขอให้นายกรัฐมนตรีและทีมเศรษฐกิจซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปเจรจา เปิดเผยแผนการเจรจาที่เป็นทางการให้เกิดความชัดเจน แม้จะมีการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการและอาจมีดีลลับก็ตาม แต่ขอให้เปิดเผยในเวลาที่เหมาะสม เพราะมองว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ภาคธุรกิจ และหน่วยงานราชการ รวมถึงจะทำให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศมั่นใจในรัฐบาลด้วย
“ขอขอบคุณท่านนายกฯ และ ครม. ที่รอรับฟังความเห็นของหน่วยงานต่างๆ ก่อนในเรื่องเงินดิจิทัลเฟส 3 ผมเสนอให้รับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาสังคม ประชาชนคนไทยทั้งประเทศด้วยเพื่อให้เกิดความรอบด้าน เนื่องจากเป็นงบประมาณก้อนใหญ่ ขอให้มีการใช้จ่ายที่คุ้มค่าและเกิดประโยชน์จริง กระตุ้นเศรษฐกิจได้ตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาล และหากจะพิจารณาโครงการคนละครึ่งกลับมาเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศอีกครั้งก็จะเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อการหมุนเวียนเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นได้”
...