“สมศักดิ์” งงข่าวพักงาน 2 แพทย์ปมชั้น 14 ชี้ แพทยสภายังไม่ได้ประชุม ย้อนถามเอามาจากไหน ขออย่าตีปลาหน้าไซ ยัน ล็อบบี้ใครไม่ได้ คกก. ล้วนมีคุณวุฒิ
เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าผลสอบแพทยสภา กรณีชั้น 14 มีแพทย์ 2 คน โดนพักใบอนุญาตจริงหรือไม่ ว่า มีสื่อบางฉบับเอาผลการประชุมของแพทยสภามานำเสนอ แต่เท่าที่ตนดูแพทยสภายังไม่มีการประชุม จึงไม่รู้ว่าไปรับทราบข้อมูลมาอย่างไร คงเป็นการคาดเดาว่าตนจะไปยับยั้ง หรือไม่เห็นด้วยตามระเบียบกฎหมาย
ทั้งนี้ ตนในฐานะ รมว.สาธารณสุข เป็นสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา มีอำนาจในการยับยั้งหรือเห็นชอบรายงานการประชุมของแพทยสภาตามปกติ และในเอกสารระบุวันที่ 8 พฤษภาคม 2568 จะมีการประชุมแพทยสภานั้น ตนก็ไม่ทราบว่าจะมีการประชุมหรือไม่ ถ้าผลออกมาแล้วตามกฎหมายก็ต้องส่งมาให้ รมว.สาธารณสุข เห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ซึ่งตนไม่ทราบว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ไม่ได้คิดอะไรไว้เลย
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ตนไม่สามารถโน้มน้าวหรือทำให้ใครเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบได้ เพราะคณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ 71-72 ท่าน และเป็นสัดส่วนของแพทย์ในมหาวิทยาลัย รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์เป็นองค์ประกอบด้วย ตนคงไม่สามารถไปล็อบบี้ใครได้ทั้งสิ้น ฉะนั้นสื่อที่ออกมาพูดในลักษณะตีปลาหน้าไซไม่ทราบว่ามีวัตถุประสงค์อะไร และที่ผ่านมาตนก็ไม่เคยเห็นแย้ง
ในประเด็นคำถามว่าจะเห็นชอบตามที่แพทยสภาเสนอมาใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า โดยปกติต้องเป็นแบบนั้น และถ้ามีผลออกมาแล้วผู้เกี่ยวข้องอาจร้องเรียนหรือมีความสงสัยอะไรมาเราก็ต้องดู เพราะคนเป็นรัฐมนตรีจะถูกมองว่าปล่อยปละละเลยก็อาจมีประเด็นนั้นตามมา เราจึงต้องดูให้เรียบร้อยตามเหตุตามผล
...
อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่ากรณีที่ รมว.สาธารณสุข เห็นชอบถือว่าจบเลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า หากรับรองมติแล้วก็จบเลย แต่หากไม่เห็นด้วยก็ต้องกลับเข้าที่ประชุมแพทยสภาเพื่อยืนยันโดยใช้เสียง 2 ใน 3 คือ 48 ท่าน แต่ถ้าเห็นแย้งแต่ตรงกับความเห็นของ รมว.สาธารณสุข ต้องใช้เสียง 1 ใน 3 คือ 24 ท่าน.