“กมธ.กิจการองค์กรอิสระฯ วุฒิสภา ล้อมคอกเรียก บ.ออกแบบ-คุมงาน “ตึก สตง.” แจง ออกตัว ไม่ขอเอี่ยวปมฮั้ว-ซอยงาน แค่ชี้ “ใครผิด” นัดกันเลี่ยงตอบปมคุณภาพเหล็ก ด้าน “ตัวแทน บ. ไมน์ฮาร์ท” ยัน เหตุถล่มไม่มาจากแบบแปลน

วันที่ 23 เม.ย. 2568 ที่รัฐสภา พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร วุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา เปิดเผยหลังการประชุม กมธ. กรณีโครงสร้างโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทรุดตัวทั้งอาคาร จากเหตุแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 68 ที่ได้เชิญบริษัทผู้ควบคุมงาน และบริษัทออกแบบออกก่อสร้างคือ กิจการร่วมค้า PKW บริษัทฟอ-รัม อาร์คิเทค จำกัด และบริษัท ไมน์ฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัดมาชี้แจง ว่า เรื่องนี้สังคมสนใจมาก เราจึงต้องศึกษาข้อมูล ว่ามีส่วนไหนที่ไม่ทำตามสัญญา ทั้งนี้บริษัทกิจการคู่ค้า PKW ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมการออกแบบก่อสร้างให้เป็นไปตามสัญญา ในการแก้ไขรายละเอียดสัญญา เป็นไปตามเงื่อนไข การควบคุมเวลาการก่อสร้าง ก็เป็นไปตามระยะการดำเนินงาน ส่วนบริษัทฟอ-รัม อาร์คิเทค จำกัด เป็นผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมตามวัตถุประสงค์ของ สตง. ส่วนจะเกินจำเป็นหรือไม่นั้น บริษัทชี้แจงว่า สตง.มีความประสงค์จะใช้งานทุกตารางนิ้วในพื้นที่

สำหรับบริษัท ไมน์ฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ออกแบบโครงสร้างทุกอย่างโดยประสานงานกับกรมโยธาธิการและผังเมือง และมีการออกแบบเพื่อรองรับการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เขายืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามหลักวิศวกรรม ส่วนข่าวที่ว่า มีการแก้แบบหรือโครงสร้างนั้น เขาชี้แจงว่า เป็นส่วนที่ไม่ได้อยู่ในโครงสร้างหลัก เป็นไปตามความเหมาะสมของการใช้งาน เป็นไปตามกฎหมายและได้มาตรฐานสากล

...

เมื่อถามถึงกรณีบริษัทจีนที่รับงาน ซึ่งถูกตั้งข้อสงสัยว่า มีการฮั้วกันหรือไม่ พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวว่า กระบวนการที่จะว่าผิดถูก เป็นเรื่องของกระบวนการมีหน่วยงานที่ตรวจสอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว กมธ.ไม่ขอก้าวก่าย แต่เราจะตรวจสอบว่า การออกแบบโครงสร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีผู้รับรองหรือไม่ และมีการตรวจสอบเป็นระยะหรือไม่ ไม่มีใครคิดว่า จะมีการเกิดแผ่นดินไหว ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอน โดยมีการรับรองการออกแบบจากกรมโยธาธิการและผังเมืองไปแล้ว เมื่อถามถึงเรื่องการแก้แบบปล่องลิฟต์ พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวว่า เป็นการปรับลดเพิ่มเติมเล็กน้อย ไม่เกี่ยวกับโครงสร้าง เช่น มีการปรับเปลี่ยนกับผนัง ซึ่งมีการประชุมหารือและการแก้แบบเล็กน้อยในแต่ละครั้ง แต่ไม่มีการยืนยันว่า การแก้แบบเฉพาะส่วนปล่องลิฟต์ ไม่ได้เป็นสาเหตุของการถล่ม เขายืนยันว่า ทุกอย่างสร้างตามแบบไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบ

“ส่วนการประเมินสาเหตุอาคารพังถล่มเบื้องต้นนั้น กมธ.ยังไม่สามารถที่จะสรุปได้ จะต้องมีการฟังรอบด้านก่อน เพราะยังมีอีกหลายหน่วยงานที่ต้องเชิญเข้ามาชี้แจง อาทิ องค์กรเกี่ยวกับแผ่นดินไหว นักวิชาการ นักธรณีวิทยา และ กทม. ส่วนกรณีเหล็กเส้นไม่ได้มาตรฐาน เราสอบถามในที่ประชุมแล้ว แต่บริษัทที่เข้ามาชี้แจงในวันนี้ ก็ตอบไม่ได้ ในเรื่องคุณภาพของเหล็ก ตอบเพียงว่า เป็นเหล็กที่ผลิตจากโรงงานก็มีคุณภาพหนึ่ง แต่เมื่อถล่มแล้ว มีการยืดของเหล็ก มีการเปลี่ยนแปลงสภาพด้วยแรงตึงของเหล็ก ขณะที่วิศวกรที่ควบคุมการก่อสร้าง ชี้ว่า เขาไม่สามารถควบคุมคุณภาพเหล็กได้

ทั้งนี้ กมธ.จะทำการศึกษาคู่ขนานกับหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบ กมธ.มีหน้าที่เพียงการชี้ให้เห็นว่า จุดไหนที่บกพร่อง และใครต้องรับผิดชอบ” ประธาน กมธ.ฯ กล่าว

“ตัวแทน บ. ไมน์ฮาร์ท” ยัน เหตุถล่มไม่มาจากแบบแปลน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม ตัวแทนบริษัท ไมน์ฮาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโครงสร้างอาคาร สตง. ว่า มีการเพ่งเล็งว่า สาเหตุตึกถล่มมาจากการออกแบบ ตัวแทนบริษัท กล่าวว่า เราตรวจเช็กแล้ว ไม่ได้มาจากการออกแบบของเรา ส่วนจะเป็นตรงไหน ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบเป็นคนตอบ ยืนยันว่า สาเหตุที่ตึกถล่ม ไม่ได้มาจากการออกแบบ และที่ผ่านมา ก็ได้ให้ข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหลายหน่วยงาน