“ภูมิธรรม” สั่งการฝ่ายความมั่นคง ทำงานเชิงรุกแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ ลั่นไม่ใช่ตั้งรับอย่างเดียว ต้องระงับยับยั้งสถานการณ์ให้จบโดยเร็ว ย้ำ หากมีอะไรเกิดขึ้นรายงานตรงได้ทันที
เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 23 เมษายน 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ตนห่วงใยสถานการณ์เพราะมีการโจมตีเป็นรายวันในช่วง 4-5 วันนี้ บางวันมี 2-3 ครั้ง และได้หารือกับ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ทางโทรศัพท์ อยากให้ปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นรูปแบบเชิงรุก และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ไม่ใช่การตั้งรับเพียงอย่างเดียว และยังได้พูดคุยกับ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) อยากให้ ผบ.ทบ. และ ผบ.ตร. ประสานงานกัน
ขณะที่ช่วงเช้าของวันนี้ (23 เมษายน) ได้หารือกับ พล.ท.ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรส่วนหน้า รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ฝ่ายความมั่นคง และเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ผ่านระบบซูม โดยสั่งการว่าต้องมีความเปลี่ยนแปลง ต้องยุติสถานการณ์ต่างๆ ให้ได้
เมื่อถามว่ามีโอกาสจะนำการทหารมานำการเมืองหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ตนไม่ได้บอกว่าจะให้ทำ แต่บอกว่าจะต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่เผชิญเหตุการณ์ไม่สงบ ไม่ใช่ว่าไปยิงประชาชนหรือสามเณร เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และได้สั่งการให้ต้องระงับสถานการณ์ ทำหน้าที่ ใช้ยุทธการ ไม่ใช่นั่งอยู่กับที่และให้ผู้ก่อเหตุเข้ามาเอง ต้องระงับยับยั้งสถานการณ์ให้จบโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม หากมีอะไรเกิดขึ้นสามารถรายงานตรงมาที่ตนเองได้ทันที
...
ผู้สื่อข่าวถามต่อ จะมีการลงไปให้กำลังใจเจ้าหน้าที่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า หากลงพื้นที่ไป แทนที่เจ้าหน้าที่จะดูแลประชาชน กลับต้องมาดูแลตนเองแทน จึงอยากจัดการเรื่องนี้ให้จบก่อน แต่อย่างไรก็ตาม จะลงพื้นที่ไปอย่างแน่นอน.