กองทัพอากาศฝึกการบินขึ้น-ลง และปฏิบัติการทางอากาศโดยใช้สนามบินพลเรือน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพร้อมรับมือกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ

วันที่ 22 เมษายน 2568 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต พล.อ.ท.ประภาส สอนใจดี รองเสนาธิการทหารอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศร่วมกับการท่าอากาศยาน ทำการฝึกการบินขึ้น-ลง และปฏิบัติการทางอากาศโดยใช้สนามบินพลเรือนในการทดสอบการใช้กำลังของกองทัพอากาศ 

โดยการฝึกบินครั้งนี้ใช้เครื่องบินขับไล่ F-16 MLU จากฝูงบิน 403 กองบิน 4 จำนวน 4 ลำ เครื่องบินลำเลียง C-130H จากฝูงบิน 601 กองบิน 6 จำนวน 1 ลำ และเครื่องบินลาดตระเวนตรวจการณ์ DA-42 MNG ฝูงบิน 402 จำนวน 1 ลำ การฝึกครั้งนี้เป็นการฝึกเพื่อดำรงขีดความสามารถในด้านความอ่อนตัว (Flexibility) ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณลักษณะพิเศษของกำลังทางอากาศ ที่เป็นจุดเด่นที่ทำให้กำลังทางอากาศสร้างความได้เปรียบในสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้กำลังป้องกันประเทศ การลำเลียงทางอากาศ และการช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัยให้กับพี่น้องประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ