“นฤมล” รมว.เกษตรฯ รับหนังสือจากกลุ่มเกษตรกร คัดค้านการนำเข้าโคเนื้อจากสหรัฐฯ รับปากส่งข้อเรียกร้องให้ทีมเจรจา พร้อมหาแนวทางปรับแผนไม่ให้กระทบพี่น้องเกษตรกร
วันที่ 17 เมษายน 2568 กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อในประเทศ กว่า 60 องค์กร รวมตัวกันหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อยื่นหนังสือต่อ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการคัดค้านนโยบายการเปิดการนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐอเมริกา หลังการประกาศมาตรการเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้ของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ นฤมล พร้อมด้วย นายอิทธิ ศิริลัทธยากร และนายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับหนังสือข้อเรียกร้องไว้พิจารณาหามาตรการแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าว พร้อมเชิญตัวแทนเข้าร่วมหารือ รับฟังปัญหาของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ
...
ซึ่งในที่ประชุมตัวแทนสมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย ระบุว่า หากยิ่งมีการนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคมากขึ้น อาจเกิดผลกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อจำนวน 1.4 ล้านครัวเรือน โคเนื้อจำนวน 9.6 ล้านตัว และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 2.8 แสนล้านบาท พร้อมระบุต่อไปว่า ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการนำเข้าเนื้อแดงและเครื่องในจากการเปิดการค้าเสรี (FTA) กับประเทศออสเตรเลีย และประเทศนิวซีแลนด์อยู่แล้ว สมาคมฯ จึงต้องการให้ยกเลิกการนำเข้าเนื้อและเครื่องในโคจากสหรัฐฯ เพราะจะซ้ำเติมเกษตรกรในการผลิตเนื้อเกรดพรีเมียม และยังขัดต่อกฎหมายไทยที่ห้ามการเลี้ยงสัตว์ด้วยสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งสหรัฐฯ มีการใช้สารดังกล่าวในการเลี้ยงโคเนื้อ
ทางด้าน นางนฤมล กล่าวว่า ในฐานะที่กระทรวงเกษตรฯ มีหน้าที่ดูแลเกษตรกร ข้อเรียกร้องดังกล่าวตนจะนำส่งให้คณะทำงานและทีมเจรจาที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ไปหารือกับทางสหรัฐฯ และหลังจากนี้ตนจะเข้าพูดคุยเพื่อสะท้อนปัญหาข้อกังวลของเกษตรกร เพื่อหาแนวทางในการปรับแผนเจรจาไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกร.