“รองนายกฯ พิชัย” เรียกประชุมถกเข้มกับทีมที่ปรึกษาฯ ก่อนเดินทางไปเจรจาสหรัฐฯ 17 เม.ย. นี้ ย้ำข้อมูลพร้อมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เชื่อมั่นจะลดแรงกระทบจากมาตรการภาษีตอบโต้ได้

วันที่ 14 เมษายน 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าช่วงบ่ายวันนี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เชิญคณะทำงานการเจรจาเรื่องภาษีของสหรัฐอเมริกา หารือร่วมกับทีมที่ปรึกษานโยบายเศรษฐกิจ นำโดยนายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ ประธานที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี และนายศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษานโยบายเศรษฐกิจ ที่บ้านพิษณุโลก ก่อนออกเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาในวันพฤหัสบดีที่ 17 เมษายน นี้

การหารือในครั้งนี้ เป็นการประเมินสถานการณ์ล่าสุด และวางกรอบยุทธศาสตร์การเจรจาอย่างรอบด้านทั้งมิติด้านการค้า การลงทุนและภาคการเงิน โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้ายุทธศาสตร์ของไทย เช่น เกษตร พลังงาน และอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

นอกจากนี้ ทีมที่ปรึกษายังได้ร่วมกันพิจารณารายชื่อคู่เจรจาสำคัญจากภาครัฐ เอกชน และสมาคมธุรกิจต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ที่จะเข้าพบในครั้งนี้ เพื่อเสริมความพร้อมให้การเจรจามีน้ำหนัก มีเป้าหมายชัดเจน และสามารถตอบโจทย์ความคาดหวังของฝ่ายสหรัฐฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยในวันพรุ่งนี้ (วันอังคารที่ 15 เมษายน) คณะทำงานจะประชุมหารือในภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง นายจิรายุกล่าว

...