“อิทธิพร” นำคิกออฟเลือกตั้งเทศบาล-นายกเทศมนตรี 11 พ.ค. 2568 นี้ จำนวน 2,469 แห่ง เตรียมแจกเอกสารรายละเอียดการเลือกตั้งให้ทุกบ้านล่วงหน้า 15 วันก่อนกาบัตร

วันที่ 10 เม.ย. 2568 ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ สำนักงานกกต.จัดกิจกรรมคิกออฟการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี “สร้างสรรค์ประเทศไทยพร้อมใจไปเลือกตั้ง” โดยมีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธานเปิดกิจกรรม ซึ่งการเลือกตั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 11 พ.ค. 2568 กรณีครบวาระจำนวน 76 จังหวัด 2,469 แห่ง โดยเป็นการเลือกตั้งทั้งสมาชิกและนายกเทศมนตรี จำนวน 2,121 แห่ง เป็นการเลือกตั้งเฉพาะสมาชิกสภาเทศบาล จำนวน 348 แห่ง เนื่องจากมีการเลือกกรณีพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุอื่นนอกจากครบวาระไปก่อนหน้านี้

โดยนายอิทธิพร กล่าวถึงช่องทางในการตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้งระดับเทศบาล โดยสามารถตรวจสอบ 3 ช่องทาง คือเอกสารแจ้งเจ้าบ้าน จะแจกให้กับทุกบ้านอย่างน้อย 15 วันก่อนการเลือกตั้ง เว็บไซต์กกต. และแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต หลังจากนี้ก็จะมีการนำข้อมูลของผู้สมัครทุกรายให้ประชาชนได้ศึกษา สำหรับมีผู้มาสมัครการเลือกตั้งในระดับเทศบาลมีผู้มาสมัคร 65,000 คน โดยสมัครนายกเทศมนตรีประมาณ 4,500 คน ส่วนที่เหลือเป็นการสมัครสมาชิกสภาเทศบาล รวมถึงยังสามารถใช้แอปพลิเคชันดังกล่าวตรวจสอบที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้งและแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิได้