"ขุนคลัง" เผยยังไม่ไปเจรจากำแพงภาษีกับสหรัฐฯ ขอวางแผนให้รัดกุมก่อน ยืนยันรัฐบาลทำเต็มที่บอกราคาสินค้าไทยในสหรัฐฯ ยังไม่ปรับราคา แต่เริ่มมีการกักตุนกันแล้ว
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาแก้ไขปัญหากำแพงภาษีกับสหรัฐอเมริกา แถลงหลังการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีเรื่องกำแพงภาษีของสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลได้ติดตามมาอย่างต่อเนื่อง และได้เตรียมการไว้แล้วเบื้องต้นจึงเห็นถึงปัญหาที่แท้จริงของสหรัฐฯ ที่ต้องการแก้ไขปัญหาเสียดุลการค้า และดึงฐานการผลิตกลับเข้าสหรัฐฯ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังบอกต่อว่า สิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำต่อจากนี้คือ พิจารณาว่าจะทำอย่างไรในการแก้ไขปัญหาภาษีที่ประเทศไทยจะต้องได้รับประโยชน์ และขอให้มั่นใจว่าวิธีการแก้ไขปัญหานี้จะเป็นผลดีของทั้งสองฝ่าย เป็นการแก้ไขปัญหาที่ยกระดับการทำงานและการผลิตของไทย ยอมรับแม้ว่าจะเป็นวิกฤติที่น่าหนักใจ แต่ก็ถือว่ายังมีโอกาสในการยกระดับการค้าของไทยให้สูงขึ้นอีกระดับหนึ่ง โดยเฉพาะสินค้าเกษตร อาหารสัตว์
นายพิชัยบอกอีกว่า มีรายละเอียดที่จะดำเนินการอีกมาก ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้ทำรายละเอียดเพื่อเสนอให้คณะทำงานและคณะรัฐมนตรีพิจารณา นำไปสู่การเจรจาในระดับผู้แทนการค้าของทั้งสองประเทศ ส่วนตนเองจะดูแลภาพรวมตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ย้ำว่าจะต้องไม่ยอมภายใต้จุดแข็งที่ประเทศไทยมี แม้เป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข แต่จะไม่ดำเนินการทันที เพราะต้องมีการวางแผนและแนวทางการทำงานให้รอบคอบและเกิดผลสำเร็จมากที่สุด ส่วนจะเดินทางไปเมื่อไหร่ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ตอนนี้ทางสหรัฐฯ รับรู้แล้วว่ารัฐบาลไทยกำลังเร่งดำเนินการเพื่อให้ทั้งสองประเทศได้ประโยชน์ร่วมกัน
นายพิชัยย้ำด้วยว่า เข้าใจว่าสหรัฐต้องการอะไร ดังนั้นจะต้องปรับและหาแนวทางการแก้ไข ดังนั้นในช่วง 10 ปีต่อจากนี้จะต้องหาแนวทางให้ได้ว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้เกิดสมดุลทางการค้าระหว่างสองฝ่าย เช่นเดียวกับเอกชนที่จะไปลงทุนในสหรัฐจะต้องเป็นบริษัทที่มีศักยภาพและสามารถสร้างดุลการค้าได้อย่างมั่นคง
...
ส่วนจะมีการจับมือกันในประเทศกลุ่มอาเซียนไปเจรจากับสหรัฐหรือไม่นั้น นายพิชัยบอกว่า แต่ละประเทศก็มีจุดแข็งจุดอ่อนที่แตกต่างกัน จะไปเจรจาหรือพูดคุยพร้อมกันไม่ได้ อย่างไรก็ตามยังไม่ได้ได้รับรายงานเรื่องสินค้าไทยในสหรัฐฯ ปรับราคาสูงขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่มีรายงานว่าเริ่มมีการกักตุนสินค้าหลายประเภท เมื่อถามว่า ประชาชนจะพึ่งรัฐบาลชุดนี้ได้หรือไม่ นายพิชัย ย้ำว่า หากไม่พึ่งรัฐบาลแล้วจะไปพึ่งใคร