"อนุทิน" แจง 6 หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลถกเลื่อน "กม.กาสิโน" เพราะต้องให้ความสำคัญเรื่องเศรษฐกิจก่อน หลัง "ทรัมป์" ตั้งกำแพงภาษีกับไทยสูงถึง 37 เปอร์เซ็นต์
วันที่ 8 เมษายน 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายกรัฐมนตรีแถลงเลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment complex) ออกไปก่อนว่า เป็นการหารือของ 6 หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล โดยมีมติเอกฉันท์เห็นตรงกันว่ามีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า ซึ่งตนคิดว่านายกรัฐมนตรีมีเป้าหมายในใจว่า รัฐบาลต้องรับฟังทุกฝ่ายไม่ใช่แค่คนที่เห็นไปในแนวทางเดียวกันเท่านั้น
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า การเลื่อนร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจรครั้งนี้ มีเหตุและมีผล ไม่ใช่เพราะคนออกมาต่อต้าน แต่เป็นเพราะช่วงที่ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ผ่านคณะรัฐมนตรีเข้าสู่รัฐสภายังไม่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่สัปดาห์ต่อมาฝ่ายค้านเสนอญัตติด่วนเพื่อดูแลผู้ที่สูญเสียจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งตนเชื่อว่าจะสามารถดูแลเรื่องนี้ได้จึงปล่อยให้ร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจรเข้ารัฐสภาไป แต่สัปดาห์นี้ก็มีเรื่องของกำแพงภาษี 37 เปอร์เซ็นต์ของสหรัฐอเมริกาอีก ซึ่งหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเห็นเป็นเรื่องสำคัญต่อการส่งออกสินค้าไทย หากเราไม่เลื่อนร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจรออกไปจะทำให้ถูกมองว่ารัฐบาลไม่เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจ
รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจรนี้ตอนนี้ยังค้างอยู่ที่กระบวนการของรัฐสภา แต่เนื่องจากสภาจะปิดสมัยประชุมในวันที่ 10 เมษายนนี้ โดยปกติแล้วในวันพฤหัสบดีจะไม่มีการพิจารณากฎหมาย ก็ยังถือว่าร่างนี้ยังอยู่ในคิวที่จะพิจารณาต่อในสมัยหน้า หากยังมีคนที่คัดค้านและไม่เข้าใจก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลหรือกระทรวงการคลัง ต้องเป็นผู้ชี้แจง
...
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่รัฐบาลจะตัดกาสิโนออก นายอนุทินกล่าวว่า ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ผ่านคณะรัฐมนตรีไปแล้ว หากจะปรับปรุงใหม่ก็ต้องกลับเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. อีกครั้ง เมื่อถามถึงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติสถานบันเทิงครบวงจร อนุทินถามบอกว่า เมื่อร่างนี้ผ่านคณะรัฐมนตรีไปแล้วก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการ หัวหน้าพรรคร่วมที่อยู่ในคณะรัฐมนตรีทุกคนต้องเห็นพ้องต้องกันทั้งหมด เมื่อถามต่อว่า เรื่องดังกล่าวนี้ส่งผลต่อร่างกฎหมายพนันออนไลน์หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า สิ่งที่พรรคเร่งเสนอเพื่อลดความกังวลของประชาชน คือบทลงโทษของการพนันที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งก่อนหน้านี้หากจะมีการเปิดบ่อนการพนันกฎหมายให้จับและปรับ แต่ครั้งนี้จะแก้ไขให้มีจำคุกอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งกฎหมายนี้อยู่ระหว่างรอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี