“รองนายกฯ อนุทิน” รับสนิทผู้ว่าฯ สตง. เป็น 10 ปีแล้ว ยันไม่มีช่วยเหลือ ซัดเพจดังกุข่าวเท็จ รับ “มณเฑียร” เครียด ไม่ได้ลงนามสัญญาสร้าง เพราะเพิ่งมารับตำแหน่งไม่นาน
วันที่ 6 เม.ย. 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ที่พรรคภูมิใจไทยซึ่งวันนี้จัดงานครบรอบก่อตั้งพรรค กรณีเพจ CSI LA โพสต์ภาพความสนิทสนมของนายอนุทิน กับนายมณเฑียร เจริญผล ผู้ว่าฯ สตง. และตั้งข้อสังเกตถึงการสอบสวนเรื่องตึก สตง. ถล่ม นายอนุทิน ยอมรับว่าสนิทสนมกับนายมณเฑียรจริง และเป็นเพื่อนรักกัน สนิทกันมา 10 กว่าปีแล้ว เพราะเรียนหลักสูตร วปอ. ด้วยกัน ตนเป็นประธานรุ่น และนายมณเฑียรเป็นเลขารุ่น จึงเป็นเรื่องปกติ แต่ข้อมูลที่บอกว่ามีการช่วยเหลือกันเป็นเรื่องตึก สตง. ถล่ม ข้อมูลเท็จ เป็นการนั่งเทียนเขียนข่าว
นายอนุทินกล่าวต่อว่า ความเป็นเพื่อนกันไม่รู้จะทำอย่างไร ก็รู้จักกันมาก่อน แต่ข้อเท็จจริงก็คือ ไม่ว่าจะพูดอย่างไรก็ตาม อาคารหลังนี้ท่านมณเฑียร เจริญผล ไม่ได้เป็นคนลงนามสัญญา เพราะเพิ่งเข้ามาเป็นผู้ว่าฯ สตง. ไม่ถึงครึ่งปี เพิ่งจะโปรดเกล้าฯ เมื่อสิ้นปีที่แล้ว อาคารก็จะเสร็จอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวข้องกัน พยายามขอให้ให้ข้อมูลบนพื้นฐานความเป็นจริง แล้วดูรูปที่ไปลงแต่ละรูป กี่ปีแล้ว ตั้งแต่ตายังไม่มีรอยตีนกาเลย
นายอนุทินยืนยันว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วมีความผิด ไม่มีใครช่วยเหลือใครได้ การสอบสวนทุกอย่างต้องตรงไปตรงมา และนี่คือเหตุผลที่คณะกรรมการสอบสวนมีแต่ตัวแทนจากสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และจากมหาวิทยาลัยหลากหลายแห่ง เพราะฉะนั้นตรงนี้ไม่มีทางที่จะชี้นำหรือบิดเบือนข้อเท็จจริง แต่ต่อให้ทำได้ก็ไม่ทำ ตึกถล่มลงมาขนาดนี้ จะคิดไปช่วยเหลือคนผิดมันทำไม่ได้อยู่แล้ว การเขียนข่าวต้องให้มีข้อเท็จจริง
...
ส่วนถ้ามีอะไรพาดพิง จะฟ้องร้องหรือไม่ นายอนุทินบอกว่า ไม่จริงตนก็ไม่รู้จะไปฟ้องทำไม เรื่องแค่นี้ ก็ยืนยันว่าเป็นเพื่อนกันจริง แต่เรื่องความช่วยเหลือไม่มี ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุยอมรับว่าได้มีการพูดคุยกับนายมณเฑียร เมื่อวาน (5 เม.ย.) ก็คุยในไลน์กลุ่ม พวกเราทุกคนก็เห็นว่ามันไม่ใช่ข้อเท็จจริงและเป็นไปไม่ได้ที่จะช่วยเหลือใครให้ผิดเป็นถูก
“ในเหตุการณ์นี้มีแต่ความเศร้าโศกเสียใจ นอกจากจะไม่ช่วยเหลือแล้ว ผมนี่แหละเป็นคนที่ย้ำกับทุกฝ่ายว่าต้องหาเหตุให้ได้ เพราะอาคารในกรุงเทพฯ มีเป็นหมื่นแสนอาคาร ไม่ถล่ม แต่มีอาคารเดียวที่ถล่ม เพราะฉะนั้นต้องมีความผิดพลาดอย่างแน่นอน ไม่ปัจจัยใดก็ปัจจัยหนึ่ง ไม่มีทางช่วยเหลือใครอยู่แล้ว”
นายอนุทินยังบอกด้วยว่า เท่าที่คุยกับนายมณเฑียร เจ้าตัวเครียด เพราะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง ก็เกิดเหตุการณ์ พร้อมย้ำว่ากระทรวงมหาดไทย โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง มีหน้าที่สอบว่าทำไมตึกถึงถล่ม มีข้อผิดพลาดในการก่อสร้างอย่างไร ไม่ได้มีหน้าที่สอบที่มาที่ไปของตึกว่ามีทุจริตหรือฮั้วกันหรือไม่ เพราะอันนี้เป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่เขาจะดูเรื่องของสัญญา