“นายกฯ อิ๊งค์” บอกอยู่ไม่ไหวแน่ ฝ่ายค้านซักฟอกถึงตี 5 ครึ่ง ต้องผลัดเวรกันอยู่ มั่นใจพรรคร่วมรัฐบาลยังสนับสนุน ลั่นไม่มีแน่ดีลแลกประเทศ เอาผลประโยชน์ชาติไปแลก “ทักษิณ” ขอใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์
วันที่ 20 มีนาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่สรุปมาแล้วฝ่ายค้านจะอภิปรายนายกรัฐมนตรี 28 ชั่วโมงและลากยาวไปถึงตี 5 ครึ่งว่า เครื่องดื่มชูกำลังต้องเข้าแล้ว พร้อมกับหัวเราะและกล่าวต่อว่า “ไหว ข้อมูลก็เตรียมกันไป และหากลากยาวถึงตี 5 ครึ่งจริงก็คิดว่าคงอยู่ไม่ถึงแน่นอนต้องกลับไปนอนบ้าง และต้องผลัดเปลี่ยนเวรกันอยู่ และคงไม่มีใครอยู่ได้ยาว ต้องสลับกัน”
ส่วนที่ ศิริกัญญา ตันสกุล สส.พรรคประชาชน ประเมินว่านายกรัฐมนตรีคงอยู่ลากยาวไม่ได้ถึงตี 5 ครึ่ง ต้องกลับบ้านไปหาลูกนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าก็จริงอย่างที่คุณศิริกัญญา ตันสกุล บอก หากฝ่ายค้านพูดอะไรมา ก็ตอบไปตามนั้น
ส่วนที่ฝ่ายค้านโหมโรงว่าเป็นดีลแลกประเทศ นายกรัฐมนตรีถามกลับว่าแล้วประเทศจะถูกแลกกับอะไร ไม่มีอยู่แล้วใครจะเอาไปแลกประเทศ คิดเล็ก ๆ ก็ได้ ใครมาอยู่ตำแหน่งตรงนี้จะไปแลกประเทศหรือแลกกับอะไรก็คงไม่ใช่อยู่แล้ว แต่ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นการสร้าง Theme มีสีสันกันไป จะได้น่าติดตาม
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าดีลแลกประเทศครั้งนี้คือเอาผลประโยชน์ของประเทศไปแลกกับตระกูลชินวัตร นายกรัฐมนตรีถามกลับว่า ตระกูลชินวัตรได้อะไร หากจะบอกว่าได้นายทักษิณกลับมา คงเป็นเรื่องนี้ เรื่องนี้เดียวตลอดไป จะมามองว่าทำเรื่องอะไร ก็เป็นดีลแลกประเทศไปเสียหมด อยากขอใช้เหตุผลบ้าง อย่าใช้แต่อารมณ์
...
ส่วนเสียงโหวตของพรรคร่วมรัฐบาลจะครบไม่ครบก็ต้องไปดูหน้างานว่ามีเหตุการณ์อะไรบ้าง แต่คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร มั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะสนับสนุนกันอยู่แล้ว