“อนุทิน” สั่งกรมการปกครอง ลุยจับต่อเนื่อง ดำเนินคดีผู้นำห้องในคอนโดมิเนียมมาปล่อยเช่ารายวันในพื้นที่ย่านสุขุมวิท จำนวน 4 แห่ง ย้ำ ผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2568 กรมการปกครองนำกำลังพนักงานฝ่ายปกครองเข้าดำเนินคดีกับผู้นำห้องในอาคารชุด (คอนโดมิเนียม) มาปล่อยเช่ารายวัน อันเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2547 เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนตามข้อร้องเรียน ซึ่งต่อมามีประชาชนร้องเรียนเพิ่มเติมที่ศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง ดังนั้น เพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในการจัดระเบียบสังคมและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง จึงสั่งการให้ นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ รองอธิบดีกรมการปกครอง นำกำลังพนักงานฝ่ายปกครอง พร้อมด้วยสมาชิก อส. เข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าวโดยทันที

ล่าสุดวันที่ 12 มีนาคม 2568 อธิบดีกรมการปกครอง เผยผลการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนในครั้งนี้ มีการดำเนินคดีกับผู้นำห้องในคอนโดมิเนียมมาปล่อยเช่ารายวัน จำนวน 4 แห่ง ในพื้นที่ย่านสุขุมวิท อันเป็นการกระทำฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 ฐานประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่รับอนุญาตจากนายทะเบียน ตามมาตรา 4, 15 และ 59 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่

...

สำหรับการดำเนินกิจการโรงแรมที่ไม่ได้รับอนุญาตส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม และอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้เข้าพัก จึงขอประชาสัมพันธ์พร้อมสร้างความรับรู้แก่ประชาชนให้ทราบว่าการนำห้องในคอนโดมิเนียมมาปล่อยเช่ารายวันเป็นการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย หากพบการกระทำความผิดหรือได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากการกระทำในลักษณะดังกล่าว สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด/อำเภอ ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อพนักงานฝ่ายปกครองจะได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหาโดยเร็ว.