“คุณหญิงสุดารัตน์” ชู พรรคไทยสร้างไทยหนุนหญิงไทยสิทธิเท่าเทียม พร้อมดันหญิงไทยเข้าสภาฯ เพิ่ม ไม่มีอะไรที่ผู้หญิงทำไม่ได้ ลั่น แม่จะเคียงข้างผู้หญิงทุกคน

วันที่ 8 มีนาคม 2568 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงจุดยืนพรรค ทสท. เนื่องในวันสตรีสากลว่า พรรคสนับสนุนบทบาทของสตรีในทุกมิติ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลภายใต้การนำของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับนโยบายส่งเสริมสิทธิ ความเสมอภาค และโอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับผู้หญิงไทย พรรคให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของผู้หญิงมาโดยตลอด ผ่านโครงการต่างๆ ของพรรค ทสท. อาทิ หลักสูตร More Women in Politics (More-WIP) ที่เตรียมความพร้อมให้ผู้หญิงเข้าสู่สนามการเมือง กองทุนพลังหญิงที่ช่วยให้สตรีโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางได้มีงานทำและพัฒนาทักษะ ศูนย์ Women Care เพื่อดูแลสุขภาพและป้องกันความรุนแรงในครอบครัว รวมถึงกองทุนแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ช่วยให้แม่เลี้ยงเดี่ยวมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้พรรคขอเสนอให้รัฐบาลเร่งผลักดันมาตรการสำคัญ ทั้งในด้านความเท่าเทียมทางเพศและสังคม มาตรการป้องกันความรุนแรงต่อสตรี การส่งเสริมเศรษฐกิจและการเงิน การขยายโอกาสทางการศึกษา การส่งเสริมสิทธิแรงงานหญิง และการพัฒนาบริการด้านสุขภาพสตรี จากสถิติแม้จำนวนผู้หญิงในสภาผู้แทนราษฎรไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 19.4% แต่ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโลก (26.6%) และอาเซียน (23%) ทำให้ไทยอยู่ในอันดับ 7 ของภูมิภาค ซึ่งมองว่ายังมีพื้นที่อีกมากที่สามารถผลักดันให้ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญมากขึ้น ไม่เพียงแต่ในทางการเมือง แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจและสังคม พรรค ทสท. ยืนยันความมุ่งมั่นในการส่งเสริมศักยภาพของผู้หญิง โดยมีสัดส่วนผู้แทนสตรีสูงถึง 50% และเดินหน้าผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรม ไม่มีอะไรที่ผู้หญิงจะทำไม่สำเร็จ

...

“เราต้องการเห็นประเทศไทยที่ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในทุกมิติ เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินนโยบายที่เป็นรูปธรรม เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับผู้หญิงไทยทุกคน ปี 2568 เป็นปีที่เต็มไปด้วยความท้าทาย แต่เชื่อว่าผู้หญิงไทยมีศักยภาพในการพัฒนาประเทศ ทั้งในบทบาททางตรงและทางอ้อม พร้อมส่งกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคนร่วมมือกันเพื่อสร้างสังคมที่เสมอภาคและเท่าเทียม ดิฉันในฐานะแม่ ขอเคียงข้างผู้หญิงทุกคนตลอดไป สุขสันต์วันสตรีสากล 2568 ค่ะ” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว