"ชูศักดิ์" เผยซักฟอกรัฐบาลกี่วันอยู่ที่วิป 3 ฝ่ายตกลงกัน และเนื้อหาสาระของฝ่ายค้านมากน้อยแค่ไหน รัฐมนตรีชี้แจงได้หากถูกพาดพิง
วันที่ 7 มีนาคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีว่า ยังไม่ได้คุยกันต้องรอดูว่าวิป 3 ฝ่ายจะตกลงกันอย่างไร คาดว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรจะนัดพูดคุยกันวันนี้ ซึ่งในพรรคคุยกันว่าหากอภิปรายคนเดียวก็น่าจะใช้เวลาวันเดียว แต่ที่สุดแล้วไปคุยกันให้จบดีกว่า ดูว่าอะไรเหมาะสมที่สุด
เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่ากี่วันเหมาะสม นายชูศักดิ์ กล่าวว่า การอภิปรายสาระสำคัญอยู่ที่เนื้อหาที่จะพูด หากยังพูดเนื้อหาไม่จบแล้วไปปิดก่อนก็จะเสีย ฉะนั้นต้องดูว่าเนื้อหามากน้อยขนาดไหน เมื่อถามย้ำว่า วันเดียวน้อยไปหรือไม่ นายชูศักดิ์ บอกว่า ดีที่สุดให้เขาคุยกันก่อนดีกว่าว่าเนื้อหามีประมาณไหน อภิปรายแบบไหน เช่น หากอภิปรายนายกรัฐมนตรี และโยงไปถึงรัฐมนตรี ก็จะมีปัญหาว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต้องตอบ อาจทำให้เวลายืดยาวออกไป ดังนั้นทุกฝ่ายไปตกลงกันก่อนว่าจะเอาอย่างไร เอาที่เหมาะสมและไม่เสียความชอบธรรมดีกว่า
เมื่อถามว่า ญัตติของฝ่ายค้านไม่ได้ระบุว่า อภิปรายนายกรัฐมนตรีและคณะ รัฐมนตรีสามารถชี้แจงแทนได้ใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนดูญัตติของฝ่ายค้านเห็นว่าเป็นการอภิปรายรายบุคคล คือนายกรัฐมนตรีคนเดียวไม่ใช่ทั้งคณะ ซึ่งหลักทั่วไปตามข้อบังคับที่ทำกันมา จริงอยู่ที่นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ก็มีสิทธิ์ให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องตอบ ที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ได้ไปบริหารกระทรวงโดยตรง แค่กำกับดูแล