“รองนายกฯ อนุทิน” รับข่าวจริง 4 ผู้มีอิทธิพลการเมืองนัดคุยกันที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ย้อนถามนักข่าว รู้ได้ยังไงใครปล่อยข่าวหลุด ยันนัดเจอทักษิณไม่มีเคลียร์ใจ เป็นเรื่องปกติเจอกันทุกเดือน

วันที่ 5 มีนาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ระหว่างแวะเข้ามาที่ทำเนียบรัฐบาล และตอบคำถามผู้สื่อข่าว ประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า 4 ผู้มีอิทธิพลการเมือง คือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้พูดคุยกันที่บ้านจันทร์ส่องหล้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนายอนุทินตอบว่าไปบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วเพราะไปประจำ ก่อนทำหน้าคิ้วขมวดแล้วถามกลับผู้สื่อข่าวว่า “แล้วรู้ได้ยังไง” ส่วนที่คุยกันก็ไม่มีอะไรไปคุยกันหลายเรื่อง เรื่องดินฟ้าอากาศและขอคำแนะนำนายทักษิณในฐานะที่เป็นผู้ที่มีประสบการณ์

เมื่อถามย้ำว่า คุยกันรอบนี้มีสัญญาใจอะไรกันหรือไม่ นายอนุทินยิ้มและถามผู้สื่อข่าวว่าใครหลุดออกมาเอาข่าวมาจากไหนตนเองยังไม่เห็นเลย และบอกว่าความจริงอยากไปพบทุกเดือนเพราะเป็นเรื่องปกติ ขณะที่นายทักษิณเวลาที่ตนเองถามอะไรก็จะให้คำแนะนำเสมอ และในการหารือไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการพนันออนไลน์และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์แต่คุยกันถึงเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นโยบายรัฐบาล

ส่วนที่เข้าไปบ้านจันทร์ส่องหล้าเพื่อไปเคลียร์ใจกันหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็มีข่าวรอยร้าวมากมาย นายอนุทินบอกว่าตนเองคุยกับนายทักษิณเป็นประจำอยู่แล้วไม่ได้คุยทางโทรศัพท์ก็คุยผ่านไลน์ ก็ไม่เคยมีอะไรที่เป็นปัญหา พร้อมย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เคยขวางพรรคเพื่อไทย แต่หากมีเรื่องไหนที่เห็นต่างกันก็หารือกันหาข้อสรุปให้ตรงกันอย่างร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ที่ตอนแรกร่างมากระทรวงการคลังบอกว่าให้นายกรัฐมนตรีรักษาการกฎหมายคนเดียว กระทรวงมหาดไทยก็ไปชี้แจงกับนายกรัฐมนตรีว่ามีกฎหมายควบคุมอาคารรักษาความปลอดภัยทั้งหลายทั้งปวง ถ้านายกรัฐมนตรีจะรักษาการคนเดียวอาจจะหนักเกินไป จนในที่สุดก็ให้กระทรวงมหาดไทยร่วมรักษาการได้ ซึ่งก็เป็นการทำงานร่วมกัน เพราะนายกรัฐมนตรีมีงานมากมายจะไปรู้รายละเอียดกฎหมายหลายฉบับได้อย่างไร ซึ่งอันนี้ก็เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าเราทำงานร่วมกันด้วยความห่วงใยและความร่วมมือสนับสนุนกันและกัน

...

ส่วนนายทักษิณให้คำปรึกษาเรื่องเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ได้อย่างครบถ้วนและในสัปดาห์หน้าจะได้เห็นพ.ร.บ. เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์และการพนันออนไลน์หรือไม่นั้นก็อยู่ที่นายกรัฐมนตรี ถ้าจะเอาร่างพ.ร.บ. ทั้งสองฉบับนี้เข้าครม. ควรจะเร่งเอาร่างการเพิ่มโทษการพนันเถื่อนเข้าไปก่อนเพราะจะได้รองรับกัน ถ้าจะทำให้การพนันถูกกฎหมายคนที่จะทำผิดกฎหมายต้องมีโทษหนัก แต่ปัจจุบันโทษสำหรับการเล่นพนันแค่นิดเดียวคนเลยไม่เกรงกลัว

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น นายอนุทินก็ย้ำว่าก็สนับสนุนและพร้อมจะชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีเสมอ หากเรื่องที่ถูกซักถามพาดพิงหรือเกี่ยวข้องกับกระทรวงหรืองานที่ตัวเองดูแลจะไปหวังให้นายกรัฐมนตรีตอบคนเดียวก็คงไม่ได้ แต่หากนายกฯ ต้องการจะตอบเอง รัฐมนตรีทุกคนก็ต้องจัดเตรียมข้อมูลไปนำเสนอให้นายกฯ ได้ทราบ

ส่วนที่นายกฯ เคยบอกว่าได้ส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือจากหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลให้ช่วยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้นั้นนายอนุทินกล่าวว่านายกฯ อาจจะพูดตลกไปงั้นมีหรือใครจะกล้าช่วย เพราะถือเป็นสปิริต แต่ตนเองจำไม่ได้ว่านายกฯ ส่งเป็นสติกเกอร์หรืออะไร แต่ไม่ได้เป็นประโยคที่ว่าขอให้ช่วยเพราะเชื่อว่านายกรัฐมนตรีคงไม่ทำแบบนั้น ถ้าใครปล่อยให้นายกฯ ทำแบบนั้น ตนเองก็คงต้องโทรไปกราบเรียนว่าให้ยกเลิกข้อความแล้วเพราะมันเป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรีและย้ำว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ไม่ใช่การอภิปรายนายกรัฐมนตรีคนเดียว แต่เป็นการอภิปรายรัฐบาล ถ้านายกฯ ไม่รอดรัฐบาลก็คงไม่รอด