ที่ประชุม ครม. เห็นชอบร่างแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ กำหนดคุณสมบัติผู้ใหญ่บ้านให้เป็นปัจจุบัน ไม่จำกัดสิทธิบุคคลเกินสมควร สอดคล้องมาตรา 26 รัฐธรรมนูญ

วันที่ 3 มีนาคม 2568 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลักษณะปกครองท้องที่ (ฉบับที่..) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยมีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 12 (11) พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ (ฉบับที่ 10) พ.ศ. 2542

สำหรับการปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้กฎหมายสอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบัน และสอดคล้องกับที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยว่าการที่บทบัญญัติข้างต้น ได้กำหนดให้การกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ ยาเสพติด และกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง เป็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่จำแนกประเภทการกระทำและความหนักเบาแห่งสภาพบังคับนั้น เป็นการเพิ่มภาระหรือจำกัดสิทธิของบุคคลเกินสมควร ไม่ได้สัดส่วน มีความขัดหรือแย้งต่อมาตรา 26 ของรัฐธรรมนูญ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อไปว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองจึงจัดทำร่างกฎหมายปรับปรุงเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ใหญ่บ้าน โดยกำหนดให้ผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน ต้องไม่เป็นผู้เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดตามกฎหมายและฐานความผิดตามที่กำหนดไว้ในบัญชีท้ายพ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ บัญชี ก (5 ฉบับ) เช่น ประมวลกฎหมายยาเสพติด กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และต้องไม่เป็นผู้เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดตามกฎหมายและฐานความผิดตามที่กำหนดไว้ในบัญชี ข (7 ฉบับ) เช่น กฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติ กฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืน และยังไม่พ้นกำหนดเวลา 10 ปี นับแต่วันพ้นโทษหรือวันพ้นระยะเวลารอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษ แล้วแต่กรณี แต่หากได้พ้นโทษหรือระยะรอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษมาแล้ว 10 ปี ก็สามารถสมัครเพื่อเข้ารับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านได้.

...