“โรม” ตั้งกระทู้สดถามนายกฯ ทำไมเมินสอบคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามประธาน กสทช. แถมรัฐมนตรีบางคนมีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับ กสทช. รมว.ดิจิทัลฯ ตอบแทน บอก รอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอยู่
วันที่ 27 ก.พ. 2568 นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุมพิจารณากระทู้ถามสดประจำสัปดาห์ โดยนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี ถึงปัญหาคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ในการดำรงตำแหน่งประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า มาตรา 8 พระราชบัญญัติ กสทช. ระบุว่า กสทช. ต้องไม่เป็นข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างที่มีตำแหน่ง เงินเดือน ค่าจ้าง ในหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ ส่วนราชการท้องถิ่น และไม่ประกอบวิชาชีพอิสระอื่นใดที่มีส่วนได้เสียกับ กสทช. และยังต้องลาออกจากทุกตำแหน่งใน 15 วัน หลังได้รับเลือกเป็น กสทช.
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไป แต่ปรากฏว่าจากรายงานของคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา มีข้อมูลหลักฐานชี้ชัดว่า นพ.สรณ อาจมีปัญหาคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม เพราะน่าเชื่อได้ว่าเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยจนถึงวันที่ 12 เมษายน 2565 ก่อนได้รับโปรดเกล้าฯ แค่ 1 วัน และเป็นแพทย์รายชั่วโมงโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง รวมถึงเข้าข่ายเป็นผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ช่องรามาชาแนล อาจมีผลต่อการมีลักษณะต้องห้าม นายกรัฐมนตรีเคยทราบเรื่องนี้หรือไม่ ที่ผ่านมามี กสทช. 4 คน ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเมื่อ 7 เดือนที่แล้ว ถึงปัญหาคุณสมบัติ นพ.สรณ แต่นายกรัฐมนตรีไม่ตรวจสอบทั้งที่ความผิดสำเร็จแล้ว รวมถึงมีกระแสข่าวรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้มีความใกล้ชิดกับคน กสทช. อาจทำให้รัฐบาลไม่ทำอะไร จึงอยากเสนอให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องนี้ มากกว่ารอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ
...
ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้มาชี้แจง ตอบว่า ทราบเรื่องนี้ เพราะได้พูดคุยกับบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้วทราบว่ามีการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความคุณสมบัติประธาน กสทช. เรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ จึงต้องรอการวินิจฉัยก่อน ส่วนที่มี กสทช. 4 คน ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีนั้น นายกรัฐมนตรีทราบเรื่องแล้ว ได้มีบัญชาให้เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและตนไปพบ กสทช. ทั้ง 4 คน มีการพูดคุยกันในรายละเอียดและสภาพปัญหา ยืนยันว่ารัฐบาลได้ติดตามประสานงานเป็นระยะๆ ในการแก้ปัญหา และติดตามการทำงานของ กสทช. ตลอด ขอบคุณข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จะรับข้อเสนอไปพิจารณา ส่วนการกล่าวหาว่าคนของรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. นั้น ไม่ทราบเรื่องความสัมพันธ์ แต่รัฐบาลแยกแยะออก การทำงานไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก โดยรัฐบาลยืนยันการตรวจสอบตามกฎหมาย.