คณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังไม่ชัด ปมบอร์ดดีเอสไอเตรียมเชิญเข้าให้ข้อมูลคดีฮั้วเลือก สว. ถามใช้อำนาจอะไร ยันทำสำนวนคำร้องเสร็จภายใน 1 ปี
วันที่ 25 ก.พ. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ตามที่มติคณะกรรมการคดีพิเศษของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเชิญตัวแทนจากสำนักงาน กกต. เข้าไปให้ข้อมูลและชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินการคำร้องการฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เมื่อปี 2567 ในช่วงต้นเดือนมี.ค.นี้ โดยแหล่งข่าวจาก กกต. กล่าวว่า ขั้นตอนการปฏิบัติจะต้องดูรายละเอียดเนื้อหาหนังสือก่อนว่าใช้อำนาจใดตามกฎหมายในการเชิญ และเชิญใครเข้าไปให้ข้อมูล เช่น เลขาธิการ กกต. หรือเชิญ กกต. ซึ่งขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือเชิญ
อีกทั้งที่ผ่านมาในชั้นการไต่สวนคำร้องได้ดำเนินการมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบันก็ยังมีการเชิญ ส.ว. เข้ามาให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวน และยืนยันการพิจารณาคำร้องการเลือก สว. สามารถพิจารณาดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี นับแต่วันที่ประกาศรับรองตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. 2567