“รังสิมันต์ โรม” จี้อัยการติดตามการออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ กับพวกล่าช้า มั่นใจหม่อง ชิต ตู่ เกี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์ หารายได้จากขบวนการคอลเซ็นเตอร์เช่าพื้นที่

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับนายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 เพื่อขอติดตามความคืบหน้า กรณีที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอ กองคดีค้ามนุษย์ และพนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ ร่วมกันพิจารณาพยานหลักฐานในการขอออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่, พ.ท.โมเต โธน และ พ.ต.ทิน วิน ในความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์คอลเซ็นเตอร์ชาวอินเดีย

นายรังสิมันต์กล่าวว่า วันนี้ตนต้องการมาพูดคุยกับทางพนักงานอัยการเพื่อขอความชัดเจนในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ กับพวก ตนมีข้อมูลที่จะบ่งชี้พฤติกรรมของ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ หากอัยการบอกว่าไม่สามารถทำได้ก็ต้องอธิบายว่ามันเกิดอะไรขึ้น หากขาดพยานหลักฐานตนจะช่วยหาพยานหลักฐานให้เพิ่ม แต่หากตนต้องเป็นผู้ไปแสวงหาพยานหลักฐานเองทั้งหมดไม่รู้ว่าจะมีตำรวจ อัยการ และดีเอสไอไปทำไม

นายรังสิมันต์กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสที่ดีทั้งแก๊งค้ามนุษย์หรือเหยื่อ เป็นประจักษ์พยานสำคัญว่า พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์อย่างไร ดังนั้นตนคิดว่าการจะดำเนินคดีกับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีความจำเป็น เมื่อจับกุมได้แล้วต้องต่อสู้คดีกันต่อไปในชั้นศาล จึงไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันตรงนั้น

นายรังสิมันต์กล่าวว่า  สิ่งที่เกิดขึ้นกับขบวนการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีส่วนร่วมอย่างแน่นอน การช่วยเหลือคนจากแก๊งสแกมเมอร์ มีการช่วยเหลือมาหลายครั้ง นายซิง ซิง ดาราชาวจีนไม่ใช่คนแรก คำถามคือที่ผ่านมามีการดำเนินการไปสู่การทำลายขบวนการเหล่านี้อย่างไร เพราะเพิ่งมีการกดดันด้วยการตัดอินเทอร์เน็ต น้ำมันและไฟฟ้า  เพราะต้องยอมรับความเป็นจริงว่า พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีรายได้จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปล่อยให้ขบวนการคอลเซ็นเตอร์เช่าพื้นที่ทำให้เขามีรายได้ เขาเลยเพิกเฉยแล้วปล่อยให้การก่ออาชญากรรมเช่นนี้เกิดขึ้น จึงไม่อยากให้โฟกัสแค่การออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ เท่านั้น แต่ควรต้องอายัดทรัพย์สินในประเทศไทยทั้งบ้านทรัพย์สินที่อยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ของ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ ด้วย

...

นายรังสิมันต์กล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวนยืนยันในพยานหลักฐานของเขา สิ่งที่ตนอยากจะทราบจากอัยการคือมันติดปัญหาอะไร ทำไมการประชุมร่วมกันระหว่างดีเอสไอกับอัยการสูงสุดจึงล่ม เพราะต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ที่เมียวดี มีทั้งทุนไทยเทา จีนเทาและการที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตั้งได้เยอะขนาดนี้ มันเชื่อมไปกับตำรวจ เชื่อมไปกับคนมีสีจำนวนมาก

ด้านนายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 กล่าวว่า ขณะนี้การพิจารณาพยานหลักฐานของดีเอสไอและพนักงานอัยการ กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งการออกหมายจับต้องมีพยานหลักฐานให้รัดกุมเพียงพอ ยืนยันว่าทางอัยการยังคงดำเนินการอยู่ แต่รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้