“เอกนัฏ พร้อมพันธุ์” ย้ำจุดยืนพรรครวมไทยสร้างชาติ แก้รัฐธรรมนูญ ต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 เกี่ยวกับเรื่องทุจริต ลั่นหากทำต้องไม่ผิดกฎหมาย ยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.พ. 2568 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงจุดยืนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค รทสช.ว่า วันนั้นเราได้ประกาศไปแล้ว และต้องดูเรื่องว่าทำอะไรอย่าให้ผิดกฎหมาย เพราะเรื่องนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยไปแล้ว ควรไปดูคำวินิจฉัยก่อนจะต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ ในกรณีที่มีการแก้มาตรา 256 ทั้งนี้ พรรค รทสช. เราไม่เคยหาเสียงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นข้อตกลงของพรรครวมรัฐบาล ซึ่งพรรค รทสช. ยืนยันว่าไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 กับส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตประพฤติมิชอบ จะแก้บางมาตรามาแก้หรือแก้เกือบทั้งหมดก็จะต้องพิจารณาไปตามความเหมาะสม
เมื่อถามถึงจุดยืนจะทำประชามติกี่ครั้ง นายเอกนัฏ กล่าวว่า “ตามศาลสิครับ ทำไมจะต้องมาตีความ เพราะในรัฐธรรมนูญมีระบุเป็นลายลักษณ์อักษรชัด และเรื่องนี้ได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว คิดว่าถ้ามีอะไรเปลี่ยนก็ส่งไปได้ เพราะคำวินิจฉัยผูกมัดทุกองค์กร”
เมื่อถามว่า จะต้องมีการเคลียร์กันก่อนในวันดินเนอร์พรรคร่วมหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ แต่คุยอย่างไรผลก็เหมือนเดิม เพราะคุยกันหลายรอบ ยืนยันกับพรรคร่วมทั้งหมดว่าจุดยืนของพรรค รทสช. เราเหมือนเดิม อีกทั้งตอนนี้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรค รทสช. ก็มีภารกิจเยอะ ทั้งปรับค่าพลังงาน ลดค่าไฟ ส่วนของตนก็มีการปรับระบบอุตสาหกรรมใหม่ นี่คือภารกิจหลักของเราทั้งสองคน
...