พรรคไทยสร้างไทย ชี้ รัฐบาลขาดเอกภาพในการแก้รัฐธรรมนูญ ซัดสภาล้มเหลว เล่นเกมการเมือง ทำรัฐธรรมนูญยังไม่เดินหน้า ยืนยันต้องทำโดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2
วันที่ 13 ก.พ. 2568 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ชี้เหตุที่รัฐสภาล่มในการพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญ เพราะรัฐบาลขาดเอกภาพในการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่หาเสียงกับประชาชนอย่างมั่นใจ และเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาด้วย แต่กลับไม่มีร่างจากคณะรัฐมนตรีในการพิจารณาแต่อย่างใด ตนเองจึงไม่อยากเห็นประชาชนผิดหวังกับคำมั่นสัญญาของพรรคการเมืองและนักการเมืองที่จะหาเสียงและรับปาก โดยไม่รับผิดชอบกับประชาชนและปล่อยให้ผ่านไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ และเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้าง “ความเชื่อมั่น” ทั้งภายในและต่างประเทศ หากประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยและมีที่มาจากประชาชน
ด้านนายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา วาระพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นความล้มเหลวของประชาธิปไตยไทยอย่างสิ้นเชิง ชี้ตลอดสองปีที่ผ่านมา สภาชุดนี้แทบไม่สามารถผลักดันกฎหมายได้เลย มีเพียง 2 ฉบับที่ผ่าน หากไม่นับกฎหมายงบประมาณ ถือเป็นการทำงานที่ล้มเหลวที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ไม่เพียงแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาประเทศได้ ยังปล่อยให้การเมืองติดหล่มความขัดแย้งระหว่างพรรคใหญ่ ส่งผลให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นเรื่องสำคัญกลับกลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง มากกว่าการแก้ปัญหาเพื่อประชาชน
ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทยยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องทำโดยไม่แตะต้องหมวด 1 และหมวด 2 เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และต้องเร่งให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อให้ประชาชนได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง พรรคพร้อมเดินหน้าผลักดันการแก้ไขผ่านช่องทางต่างๆ และขอเรียกร้องให้นักการเมืองทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงใจ เพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า ไม่ใช่ติดหล่มอยู่กับเกมการเมืองที่ทำให้ประเทศเสียโอกาสในการพัฒนา
...