“อนุทิน” เผย ที่ประชุมพรรคภูมิใจไทย มีมติเอกฉันท์ ไม่ร่วมวงประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญพรุ่งนี้ ชี้เรื่องนี้เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค ไม่ได้ขวาง แจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว
วันที่ 12 ก.พ. 2568 เมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) มีการประชุมพรรค เพื่อพิจารณาท่าทีที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 13-14 ก.พ. นี้ ภายหลังการประชุม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภท. ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ ไม่ร่วมพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะการบรรจุวาระนี้เข้ามามีความขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญปี 2564 ที่กำหนดให้ทำประชามติก่อน จึงเห็นมีความสุ่มเสี่ยง พรรคภท.ไม่สามารถไปรับความเสี่ยงนั้นได้ เพราะประชาชนเลือก สส. เข้ามา ให้ปฏิบัติหน้าที่ถึง 71 คน จะไปรับความเสี่ยงโดยที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องนี้ออกมาอย่างชัดเจนไม่ได้ เมื่อถามว่าจะไม่เข้าร่วมห้องประชุมเลยหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ไปร่วมประชุมเซ็นชื่อเข้าประชุม แต่ไม่ร่วมพิจารณาในวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยต้องกราบเรียนประธานรัฐสภาให้รับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติของเรา เรื่องนี้ไม่ได้คุยกับแกนนำพรรครัฐบาล เป็นเรื่องของพรรคการเมืองแต่ละพรรค ไม่ได้ผ่านมติ ครม. ไม่มีมติพรรคร่วมรวมถึงไม่มีการหารือกัน ถือเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรคในการยื่น เป็นเรื่องของสภาล้วน ๆ ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล
เมื่อถามว่ากลัวถูกมองเป็นแพะรับบาปขวางการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่ได้ขวางการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญให้ถูกต้องตามบทบัญญัติ ไม่ต้องการทำผิดกฎหมาย เป็นพรรคการเมืองทำผิดกฎหมายไม่ได้ ในพรรคก็มีทีมกฎหมาย ทุกคนในที่ประชุมให้ความเห็นตรงกันหมดว่าเสี่ยงไม่ได้ เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน และ สส. ในพรรคบางคนให้ความเห็นว่าไม่ควรไปเซ็นชื่อในที่ประชุมด้วยซ้ำ แต่ตนเองเห็นว่าไม่ได้เพราะต้องไปทำงาน ทั้งนี้จะมี สว. คิดแบบภูมิใจไทยหรือไม่ตนก็ไม่ทราบ ถือว่านี่คือแนวทางของภท.พรรคเดียว จะเป็นแพะหรือเป็นอะไรไม่ได้สนใจตรงนั้น แต่มั่นใจว่าทำในสิ่งที่ถูกต้อง
...
เมื่อถามว่ามีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยรวมอยู่ด้วย จะมีปัญหากับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ต้องแยกระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ ตรงนี้เป็นเรื่องนิติบัญญัติล้วน ๆ แต่ละพรรคมีแนวทางของตัวเอง พรรคภท.เคยเสนอกฎหมายกัญชาเข้าไปพรรคอื่นก็ไม่เห็นด้วย ก็ไม่ได้โวยวาย ก็รับสภาพไป โดยได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบเรียบร้อย ผ่านทางนายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นหัวหอกในการไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายอนุทิน ปฏิเสธ พร้อมตอบว่า เป็นเรื่องของพรรคที่ สส. ในพรรคต้องรักษาอนาคตตัวเอง ขอย้ำว่าไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่ละพรรคที่เสนอญัตตินี้เข้าไปก็ไม่ได้มาถามต่างคนต่างเสนอ