“ณัฐพงษ์” เรียกร้องนายกฯ แสดงบทบาทนำผลักดันรัฐธรรมนูญใหม่ แนะใช้ประชุม ครม.วันนี้ สร้างเอกภาพพรรคร่วมรัฐบาล ทำนโยบายรัฐบาลให้สำเร็จ ชี้ ต้องรับผิดชอบต่อคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2568 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 เพื่อเปิดทางให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์นี้ ว่า ความสำคัญของการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ คือเป็นโอกาสสุดท้ายที่ประเทศไทยจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่บังคับใช้ก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า ต้องย้ำว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ได้เป็นข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้านหรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง แต่เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แถลงต่อรัฐสภา ให้คำมั่นสัญญากับประชาชนเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2567

นายณัฐพงษ์ ระบุต่อไปว่า เมื่อการผลักดันรัฐธรรมนูญใหม่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาล สิ่งที่เราควรได้เห็นคือการแสดงเจตจำนงและบทบาทนำของนายกรัฐมนตรีที่จะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ แต่ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีกลับไม่เคยแสดงบทบาทหรือสื่อสารต่อสาธารณะเกี่ยวกับนโยบายนี้ แม้แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ไม่ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของตนเองเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา มีเพียงร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชนเท่านั้น แตกต่างจากแนวทางที่ผ่านมา หากรัฐบาลมีวาระที่ต้องการผลักดันอย่างจริงจัง จะเสนอร่างของ ครม. เข้าสู่สภาด้วย เช่นกรณี พระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม หรือ พระราชบัญญัติการประกอบสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ (Entertainment Complex)

“โจทย์ใหญ่ของการผลักดันรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขณะนี้ คือการต้องได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. (สมาชิกวุฒิสภา) เกิน 1 ใน 3 ของสมาชิกทั้งหมด ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นเรื่องเดียวกันกับการได้เสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล นายกฯ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลผสม ท่านไม่สามารถลอยตัวเหนือความขัดแย้ง แต่ท่านต้องเป็นผู้นำในการบริหารจัดการความเห็นต่าง ใช้โอกาสการประชุม ครม. แสดงภาวะผู้นำสร้างเอกภาพภายในพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อผลักดันรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้สำเร็จ รักษาคำพูดต่อนโยบายเรือธงที่ตัวเองเคยประกาศ รับผิดชอบต่อคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน”