รมว.ยุติธรรม แจงประเด็นราชทัณฑ์ไม่ได้ซ้อม “เจ้าพ่อชเวก๊กโก” ที่ถูกคุมขัง ยันไทยมี พ.ร.บ.ปราบปรามการทรมาน และมีกล้องวงจรปิดตรวจสอบได้ตลอดเวลา ลั่น ไทยได้รับการยอมรับจากนานาชาติเรื่องสิทธิมนุษยชน
วันที่ 28 มกราคม 2568 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวบีบีซีรายงานเรื่องการซ้อมทรมานผู้ต้องหาที่เป็นผู้มีอิทธิพลในเมืองชเวก๊กโก ประเทศเมียนมา ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนว่า ทางราชทัณฑ์ได้ชี้แจงไปแล้ว และไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่มีสิทธิมนุษยชน เพราะมี พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย เรามีกล้องวงจรปิดตรวจสอบตลอดเวลา ในเคสนี้เกิดในพื้นที่ของชเวก๊กโก หรือโครงการ Asia Pacific New City แต่ในภายหลังกลายเป็นแหล่งรวมแก๊งคอลเซ็นเตอร์และการพนันออนไลน์ ซึ่งผู้ถูกจับกุมขณะนี้อยู่ในเรือนจำโดยทางการจีนดำเนินการจับและส่งผู้ร้ายข้ามแดน
รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อไปว่า ส่วนกระบวนการ ศาลชั้นต้นได้ตัดสินพิพากษาไปแล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นอุทธรณ์และระหว่างการพิจารณาคดีความ ทางการกัมพูชาได้มีการยื่นขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งทางเราต้องฟังจากศาลอุทธรณ์ว่าจะดำเนินการสั่งการอย่างไร ยืนยันว่าไทยปฏิบัติต่อกรณีนี้แบบคนทั่วไป อนุญาตให้ทนายความเข้าพบได้ตลอด จากรายงานทางการแพทย์พบว่ามีการหาหมอตลอดเช่นกัน ซึ่งคดีนี้ทางการจีนเห็นเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเป็นเรื่องการฉ้อโกงคนจีนเป็นเงินหลายหมื่นล้าน ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง กรณีนี้เป็นปัญหาอาชญกรรมข้ามชาติส่งผลกระทบทั้งอาเซียน ซึ่งไทยยึดตามหลักกฎหมาย