กรรมาธิการความมั่นคงฯ หารือแก้ปัญหาหน่วยงานรัฐขายไฟให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จี้ถาม "อนุทิน" กระทรวงมหาดไทยมีอำนาจตัดไฟได้ทันทีแต่ทำไมถึงไม่ทำ
วันที่ 23 มกราคม 2568 นายรังสิมันต์ โรม ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญหน่วยงานด้านความมั่นคงมาหารือถึงปัญหายาเสพติดและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ว่า ได้เชิญกระทรวงมหาดไทย สภาความมั่นคงแห่งชาติ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าแม่สาย ซึ่งเกี่ยวโยงกับเครือข่ายยาเสพติดและบริษัทนอมินีที่ซื้อขายไฟฟ้ากับไทยมาหารือว่า ติดปัญหาอะไรถึงยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะการที่ไทยยังขายไฟให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และ กฟภ.ได้เงินจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงเป็นสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ
ประธานกรรมาธิการความมั่นคงฯ ยังกล่าวฝากไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทยด้วยว่า ท่านมีอำนาจในการดำเนินการตัดไฟได้ทันที จึงควรให้ความสำคัญเรื่องนี้ อย่าให้ประชาชนนินทาได้ว่ามีส่วนร่วมอาชญากรข้ามชาติ ส่วนบัญชีม้าตอนนี้อาจจะทะลุล้านบัญชีแล้ว รัฐควรจะมีมาตรการปราบปรามอย่างจริงจัง และธนาคารควรรับผิดชอบในบัญชีม้าที่เกิดขึ้น แต่การประชุมวันนี้ต้องการที่จะลงลึกในเรื่องของพลังงานที่ส่งให้กับอาชญากรรมข้ามชาติก่อน ส่วนเรื่องบัญชีม้า และมาตรการฟรีวีซ่าอาจต้องนำกลับมาทบทวน บางพื้นที่อาจจะต้องขออนุญาตพิเศษ
นายรังสิมันต์บอกด้วยว่า รัฐควรจะต้องทบทวนตัวเองที่ปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้น นี่คือปัญหาของประเทศที่ต้องปราบให้เด็ดขาด เพราะการที่มีคนฆ่าตัวตายจำนวนมาก รัฐบาลรับผิดชอบไม่ไหว