“นายกฯ แพทองธาร” หารือบังกลาเทศ เห็นพ้องเพิ่มปริมาณการค้าระหว่างกัน ก่อนเปิดงาน Thailand Reception เชิญสัมผัสเสน่ห์อาหารไทย พร้อมชวนลงทุนธุรกิจสุขภาพ
เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 22 มกราคม 2568 (ตามเวลาท้องถิ่นเมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หารือกับ ศาสตราจารย์มูฮัมหมัด ยูนุส ประธานคณะที่ปรึกษารัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ โดย น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไทยและบังกลาเทศมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด รวมถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ โดยบังกลาเทศเป็นคู่ค้าอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียใต้ เป็นแหล่งลงทุนที่มีศักยภาพ ซึ่งภาคเอกชนไทยหลายบริษัทเข้าไปลงทุนในบังกลาเทศไม่ต่ำกว่า 20 ปี จึงเห็นพ้องในการเร่งขับเคลื่อนการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทยกับบังกลาเทศ เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณการค้าระหว่างกัน มีเป้าหมายมูลค่าการลงทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และขอเชิญประธานคณะที่ปรึกษารัฐบาลเป็นผู้บรรยายพิเศษในการประชุม Young Gen Forum ที่ไทยจะจัดในห้วงการประชุม BIMSTEC Summit ครั้งที่ 6 ในวันที่ 4 เมษายน 2568 ที่กรุงเทพมหานคร เชื่อว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ก่อนจะส่งมอบตำแหน่งประธาน BIMSTEC ให้แก่บังกลาเทศ
ขณะที่ประธานคณะที่ปรึกษารัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ แสดงความมั่นใจว่า ไทย-บังกลาเทศจะเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทั้งการค้าและการลงทุนระหว่างกัน พร้อมกับชื่นชมที่ไทยประสบความสำเร็จในการนำแนวคิด micro finance ไปปรับใช้โครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง
...
จากนั้นเวลา 12.00 น. ที่ Plenary Hall Lobby ศูนย์ประชุม Congress Center เมืองดาวอส นายกรัฐมนตรีขึ้นกล่าวเปิดงาน Thailand Reception ในห้วงของการประชุม World Economic Forum 2025 ว่า ยินดีที่ได้มีโอกาสมาเยือนเมืองดาวอส ขอบคุณพันธมิตรไทยที่ให้การสนับสนุนการจัดงาน Thailand Reception ครั้งนี้ เรามีความงดงามและจิตวิญญาณของประเทศไทย ตลอดจนความแข็งแกร่งของไทย ทั้งในด้าน Soft Power เศรษฐกิจสร้างสรรค์ รวมถึงอาหารไทยที่แฝงไปด้วยภูมิปัญญาและความพิถีพิถันของบรรพบุรุษ ซึ่งนำมาต่อยอดผสมผสานความทันสมัยและนวัตกรรม เพื่อรองรับความต้องการด้านอาหารที่หลากหลายในโลก ซึ่งไทยมุ่งมั่นหล่อเลี้ยงอนาคตสำหรับทุกคน ขอบคุณเชฟและทีมงานจากมูลนิธิ Chef Cares ประเทศไทย ที่มีส่วนร่วมในการจัดเตรียมอาหารในวันนี้ ก่อนกล่าวเชิญชวนผู้เข้าร่วมงานร่วมเดินทางสัมผัสประสบการณ์กับการรับประทานอาหารไทย
น.ส.แพทองธาร กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยกำลังพัฒนาในภาคเกษตรกรรม โดยการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น AI, หุ่นยนต์ และการเกษตรแม่นยำ เพื่อเพิ่มคุณภาพ ลดขยะ และเพิ่มผลผลิต โดยไทยกำลังลงทุนในนวัตกรรมเทคโนโลยีทางด้านการเกษตรและอาหาร (agri-food tech innovations) เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ภาคเกษตรกรรมของไทยจะมีความยืดหยุ่น ยั่งยืน และพร้อมสำหรับอนาคต นอกจากนี้ ไทยยังพร้อมเป็นผู้นำในการพัฒนาธุรกิจด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีในระดับโลก พร้อมเชิญชวนให้ผู้ลงทุนพิจารณาไทยเป็นจุดหมายปลายทางในการลงทุน เนื่องจากประเทศไทยเต็มไปด้วยโอกาสและศักยภาพทางเศรษฐกิจ “ลงทุนในประเทศไทย ลงทุนในอนาคต” เริ่มต้นการเดินทางที่น่าจดจำไปด้วยกัน.