“อนุสรณ์” มั่นใจ “รัฐบาลแพทองธาร” พร้อมรับมือฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ พร้อมใช้โอกาสชี้แจงข้อเท็จจริง ชูผลงาน 90 วัน สะท้อนความมุ่งมั่น ลุยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน
วันที่ 1 มกราคม 2568 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงต้นปี 2568 ว่า ถือเป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่จะยื่นหรือไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลมีความพร้อมและมีความมั่นใจในผลงานที่ผ่านมา พร้อมรับฟังความคิดเห็นและตอบคำถามทุกประเด็น พร้อมมองว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นส่วนหนึ่งของกลไกประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ที่ช่วยให้การตรวจสอบรัฐบาลเป็นไปอย่างสร้างสรรค์
นายอนุสรณ์ ระบุต่อไปว่า รัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ในการแสดงความโปร่งใสและสร้างความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชน ผลงานของรัฐบาลในช่วง 90 วันแรก สะท้อนความมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศอย่างชัดเจน โดยมีผลงานเด่นชัด เช่น โครงการแจกเงินหมื่นฟื้นเศรษฐกิจดิจิทัลวอลเล็ต การแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน การบริหารจัดการน้ำท่วม-น้ำแล้ง การแก้ไขปัญหายาเสพติด การลดปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 และการส่งเสริมสินค้า OTOP นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนผ่านมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย การแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร และการผลักดันนโยบายเรียนฟรีถึงระดับปริญญาตรี
ขณะเดียวกัน นายอนุสรณ์ ยังย้ำด้วยว่า รัฐบาลพร้อมใช้เวทีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนี้เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา พร้อมเดินหน้าผลักดันนโยบายสำคัญ เช่น การเร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและสร้างความมั่นคงให้กับประเทศในระยะยาว
...