“พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย” สว.ใหม่คะแนนสูงสุด ยัน ไม่ได้ซื้อวุฒิปริญญา เรียนจริงจบจริง โต้มหาวิทยาลัยห้องแถว ตรวจสอบได้ ย้ำ เป็นอิสระ ไม่มีการเมืองหนุนหลัง ตั้งใจตอบแทนสังคม แง้ม มีประธานวุฒิสภาในใจแล้ว

วันที่ 11 กรกฎาคม 2567 พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่ได้รับเลือกด้วยคะแนนสูงสุด เปิดเผยภายหลังเดินทางมารับหนังสือรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์วุฒิการศึกษาของตนเอง โดยเจ้าตัวยืนยันว่าของจริงทั้งหมด วุฒิการศึกษาที่ได้มาเป็นของจริง เรียนจริง จบจริง ไม่ได้มีการซื้อวุฒิปริญญา และมหาวิทยาลัยที่ได้รับวุฒิการศึกษาไม่ใช่มหาวิทยาลัยห้องแถวอย่างที่เป็นข่าว ส่วนที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ออกมาชี้แจง เพราะยังไม่ได้รับหนังสือรับรองจาก กกต. จึงไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ 

ขณะเดียวหกั พญ.เกศกมล ยอมรับว่า ถูกตรวจสอบเรื่องวุฒิการศึกษาตั้งแต่เป็นผู้สมัครระดับอำเภอ ไม่ใช่เพิ่งถูกตรวจสอบตอนได้เป็น สว. และได้มีการชี้แจงด้วยเอกสารของ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (University of California) และใบรับรองจากกระทรวงการศึกษา และกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา อีกทั้งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ก็เป็นมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่ใช่มหาวิทยาลัยห้องแถวที่มีการซื้อขายใบปริญญาได้

...

สำหรับบทบาทในการทำหน้าที่ สว.นั้น พญ.เกศกมล ระบุว่า มีหลายด้านที่อยากทำ แต่ขอเวลาไปศึกษาก่อนว่าจะได้ทำงานในคณะกรรมาธิการใด เพราะที่มาลงสมัคร สว. ตั้งใจที่จะตอบแทนสังคม พูดแบบไม่ได้โลกสวย แต่เพราะตนเองมีธุรกิจคงที่แล้ว จึงอยากทำงานเพื่อสังคม อย่างไรก็ตาม พญ.เกศกมล ยังยืนยันในตนท้ายด้วยว่า ได้เป็น สว.ด้วยตัวเอง ไม่มีกลุ่มการเมืองหนุนหลัง ส่วนในการเลือกประธานวุฒิสภา มีบุคคลในใจแล้ว แต่ขอรอความชัดเจนว่าหลังการประชุม สว.นัดแรกจะเป็นอย่างไร ขณะนี้ยังไม่ได้มีการรวมกลุ่มก๊วนกับ สว. แต่รู้จักกันจากที่เลือกกันเอง ซึ่งได้มีการทักทายกันบ้าง แต่ไม่ได้มีการหารือ หรือล็อบบี้เรื่องตำแหน่งประธานวุฒิสภา.