รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แจงสภาฯ จริงจังแก้ปัญหายาเสพติด ทั้งดูงานบำบัด ถก สธ. ชี้ต้องเปลี่ยนเรือนจำเป็นสถาบันฟื้นฟู เพื่อนำคนดีคืนสู่สังคมให้ได้ เผย สอบแล้ว จนท.หลับยามปล่อย “แป้ง นาโหนด” หนี ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 เมื่อเวลา 21.22 น. พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวชี้แจงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ถึงเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด ว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการปราบยาเสพติดให้เห็นผลภายใน 3 เดือน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีผู้ต้องขังคดียาเสพติด จำนวน 2.4 แสนคน จาก 2.96 แสนคน โดยเป็นคดีทั่วไป 8 หมื่นคน 

ขณะที่ตนเองเป็นรัฐมนตรีมา 8 เดือน เดินทางไปแล้วกว่า 30 จังหวัด และไปดูงานการบำบัดจากทั่วโลก เพื่อต้องการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง มีการพูดคุยหารือกับกระทรวงสาธารณสุข ถึงเรื่องการบำบัด ว่าหมอ โรงพยาบาลรับบำบัดผู้ติดยาเสพติดได้หรือไม่ ไม่ใช่เป็นการจับแล้วปล่อยเพราะต้องฟังศาลร่วมด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงจะมีการฟื้นฟูสภาพทางสังคมร่วมด้วย ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ โดยต้องใช้ทั้งงบประมาณ การศึกษา ที่อยู่อาศัย การบำบัด และให้ชุมชนช่วยเหลือ ยืนยันว่าเรื่องงบประมาณไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเรื่องการแก้ปัญหาคือการตั้งใจจริง ซึ่งวันนี้ต้องเปลี่ยนเรือนจำ รวมถึงราชทัณฑ์ ให้เป็นสถาบันฟื้นฟูคน เพื่อนำคนดีคืนสู่สังคมให้ได้ โดยถือว่าป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เพราะยาเสพติดไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น แต่กลัวครอบครัวที่อบอุ่น กลัวชุมชนที่เข้มแข็ง พร้อมย้ำว่าไม่มีอะไรที่ล้มเหลว ตนเองจะระดมสรรพกำลังมาแก้ปัญหาให้ได้ 

นอกจากนี้ พันตำรวจเอกทวี ยังชี้แจงกรณี นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด ที่พบว่าช่วงหลบหนีมีเจ้าหน้าที่หลับยาม ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการสอบสวนและเรื่องไปที่กระทรวงแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ

...