นายกฯ ติดตามความก้าวหน้า โครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโครงการ 10 คลองสวยน้ำใสคนไทยมีสุข ล่องเรือคลองโอ่งอ่าง ฝากดึง Unseen สู่สายตาชาวโลก


วันที่ 13 มิ.ย. 2567 ที่สวนสาธารณะป้อมมหากาฬ เขตพระนคร กทม. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ในโครงการ 10 คลองสวยน้ำใสคนไทยมีสุข “คลองรอบกรุง (คลองโอ่งอ่าง-บางลำพู)” โดยมีนายจักรพงษ์ แสงมณี รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. นางวันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกทม.ร่วมคณะและร่วมลงเรือที่ป้อมมหากาฬ ไปถึงท่าเรือสะพานหัน คลองโอ่งอ่าง

โดยเมื่อนายกฯ เดินทางถึงบริเวณท่าเทียบเรือสวนสาธารณะป้อมมหากาฬ กทม.รับฟังบรรยายสรุปโครงการพัฒนาคลองรอบกรุง (คลองโอ่งอ่าง-บางลำพู) โดยสำนักการระบายน้ำ จากนั้น นายกฯ ขึ้นเรือที่บริเวณสะพานหัน คลองโอ่งอ่าง เดินเยี่ยมชมร้านค้าริมคลองโอ่งอ่าง พบปะกับผู้ค้าขายริมคลองโอ่งอ่าง โดยช่วงหนึ่งนายกฯ ได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้าหลังมีการพัฒนาการค้าขายดีขึ้นหรือไม่ โดยพ่อค้าแม่ค้า กล่าวว่า ค้าขายดีขึ้น ขณะที่ผู้นำชุมชนริมคลองโอ่งอ่างได้ขอให้รัฐบาลและนายกฯ ช่วยจัดให้มีกิจกรรม เนื่องจากขณะนี้บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคักมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยกลับมาเดินเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่นายกฯ ได้สั่งการให้ทีมงาน ช่วยประสานช่างภาพ โดยเฉพาะสื่อต่างประเทศมาช่วยถ่ายภาพและนำเสนอมุมที่เป็น Unseen ของคลองโอ่งอ่าง เพื่อเผยแพร่ไปยังทั่วโลก เนื่องจากบางมุม ที่เป็น Unseen ยังไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์เท่าที่ควร เพื่อเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก ให้เป็นที่รู้จัก และดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

...

ด้านปลัดกรุงเทพฯ ได้ขอให้นายกฯ กลับมาเยี่ยมชมและล่องเรือเพื่อดูทัศนียภาพยามเย็นที่คลองโอ่งอ่างเพื่อดูความสวยงามอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากช่วงเย็นและช่วงค่ำ จะมีการประดับไฟในจุดต่างๆ ซึ่งนายกฯ กล่าวรับปากว่า จะกลับมาอย่างแน่นอนและจะพาช่างภาพจากสื่อต่างประเทศมาเยี่ยมชมด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเดินเยี่ยมชมและพบปะกับประชาชนริมคลองโอ่งอ่างได้มีชาวบ้านเข้ามาทักทายถ่ายรูปและมอบพวงมาลัยให้กับนายกฯ ตลอดเส้นทาง ก่อนที่จะร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบริเวณสะพานคลองโอ่งอ่าง โดยนายกฯ พอใจและชื่นชมการพัฒนาทำให้คนในพื้นที่มีอาชีพ บรรยากาศที่ดี สวยงาม สะอาด เป็นระเบียบ และน่าท่องเที่ยว

จากนั้น เวลา 10.00 น. นายกฯ นั่งเรือจากท่าเทียบเรือสะพานหัน ไปยังท่าเทียบเรือบริเวณพิพิธภัณฑ์บางลำพู คลองบางลำพู เขตพระนคร โดยมีประชาชนสองฝั่งคลองออกมาโบกมือต้อนรับ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านตะโกนทวงถามว่าเงินดิจิทัลของเราเมื่อไหร่จะได้ ซึ่งนายกฯ ยิ้มพร้อมบอกว่า “ปลายปี”

ทั้งนี้ เมื่อนายกฯ ถึงท่าเทียบเรือบริเวณพิพิธภัณฑ์บางลำพู ได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บางลำพู โดยมีมัคคุเทศก์น้อยนำเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บางลำพู ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ฯ ได้จัดเตรียมและมอบของที่ระลึกเป็นผลิตภัณฑ์ปักชุดโขนชุดละครของชุมชนตรอกเขียนนิวาสน์-ไก่แจ้ และแผนที่ท่องเที่ยวบางลำพูฉบับพกพาให้นายกฯ จากนั้น นายกฯ ได้ชม concept ของพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นหน้าต่าง ที่เห็นทัศนียภาพจากป้อมมหากาฬสู่ป้อมพระสุเมรุ และฟังเกร็ดความรู้และเรื่องราวจากมัคคุเทศก์เด็กบางลำพู