"อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล" คาด "ทักษิณ" หวัง อัยการสูงสุด "ถอนฟ้อง-เปิดข้อต่อสู้คดี" หลังกระแสข่าวยื่นขอความเป็นธรรม รอบ 2 เชื่อ มีเรื่องพิเศษหากถอนฟ้อง แต่ส่วนตัวยอมรับ เป็นเรื่องที่ยากอยู่เหมือนกัน

วันที่ 11 มิ.ย. 2567 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด หลังมีการสั่งฟ้องในคดีความผิดอาญา มาตรา 112 โดยมีความเห็นเป็นสองมุมว่า ประการหนึ่งคือนายทักษิณ ต้องการร้องขอความเป็นธรรมครั้งนี้ เพื่อให้สาธารณะรู้ว่าตนเองพยายามที่จะชี้แจงว่าไม่มีความผิดตามข้อกล่าวหา อีกประการคือ หากการเรียกร้องสำเร็จ และอัยการสูงสุดรับฟังและมีมติใหม่ในการถอนฟ้อง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ตนก็เชื่อว่า จะมีเรื่องพิเศษที่อยู่เบื้องหลังมติถอนฟ้องดังกล่าว แต่ตนก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ยากอยู่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม การร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นนายทักษิณ หรือตน ก็สามารถทำได้ในทุกขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งต่างจากการฟ้องศาล ที่ต้องดำเนินตามวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งก็ต้องดูต่อว่า การร้องมีข้อความในเอกสารที่คล้ายกับครั้งแรก เมื่อตอนที่ออกจากโรงพยาบาลตำรวจหรือไม่